Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn

17/05/2022 09:24:33

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-5 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức thông báo ý định gia nhập liên minh quân sự nêu trên.

Tổng thống Erdogan mô tả 2 quốc gia này là "nhà khách cho các tổ chức khủng bố", ám chỉ Mặt trận Cách mạng Giải phóng Nhân dân (DHKP/C) và Đảng Lao động Kurd (PKK) ly khai, vốn bị Ankara xem là những tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật.

"Các quốc gia này không có lập trường rõ ràng dứt khoát chống lại các tổ chức khủng bố. Thụy Điển là trung tâm ươm mầm của các tổ chức khủng bố. Họ đưa những kẻ khủng bố đến nói chuyện trong quốc hội của họ. Chúng tôi sẽ không đồng ý với việc họ gia nhập NATO, một tổ chức an ninh. Họ sẽ đến thuyết phục chúng tôi. Xin lỗi, họ không cần phải làm vậy" – Tổng thống Erdogan nói, đồng thời khẳng định mọi nỗ lực thuyết phục Ankara thay đổi lập trường đều sẽ không thành công, theo đài RT.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quốc gia của ông sẽ không chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 16-5 thông báo giới chức cấp cao từ Helsinki và Stockholm sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận vấn đề. Tuy nhiên, ông Erdogan nhấn mạnh tại buổi họp báo rằng các cuộc đàm phán như vậy đều vô nghĩa.

Để gia nhập NATO, một nước cần được sự tán thành của toàn bộ 30 thành viên. Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana trước đó khẳng định ông tin rằng tổ chức này có thể giải quyết vấn đề liên quan đến sự phản đối của Ankara.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-5 dường như xuống thang những lời đe dọa đáp trả Thụy Điển và Phần Lan.

"Về việc NATO mở rộng, bao gồm các thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, Nga không có vấn đề gì với các quốc gia này. Vì thế, không có mối đe dọa tức thì đối với Nga đến từ việc các quốc gia này gia nhập NATO" – Tổng thống Putin nói, vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Phần Lan và Thụy Diển về "hậu quả nghiêm trọng" nếu 2 nước này gia nhập NATO.

Theo ông chủ Điện Kremlin, vấn đề NATO mở rộng đang được Mỹ sử dụng một cách "hung hăng" để làm phức tạp thêm tình hình an ninh toàn cầu vốn đã khó lường. Tổng thống Putin nhấn mạnh Moscow sẽ phản ứng nếu NATO mở rộng hiện diện quân sự về phía lãnh thổ của Nga.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không có vấn đề với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)

Nổi bật