Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

16/11/2022 09:40:00

Ông Donald Trump tối 15/11 tuyên bố ý định ra tranh cử tổng thống năm 2024, bỏ qua kêu gọi của các thành viên Đảng Cộng hòa rằng tầm ảnh hưởng của ông đối với đảng này có thể là nguyên nhân khiến họ không thành công như mong đợi ở cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

Ông Trump sớm công bố ý định tái tranh cử tổng thống, một phần do tính toán rằng việc chính thức ra tranh cử có thể giúp ông tránh các cuộc điều tra nhắm vào nỗ lực níu kéo quyền lực sau khi ông thất cử hồi năm 2020, theo New York Times.

Nỗ lực ra tranh cử vội vàng của ông Trump được đánh giá có nguy cơ chính trị và mang lại gánh nặng tài chính, và một số cố vấn đã thuyết phục ông lùi ngày công bố. Tuy vậy, cựu tổng thống Mỹ dường như hào hứng với việc công bố chiến dịch tranh cử từ mùa Hè vừa qua. Ông Trump suýt chút nữa đã công bố tái tranh cử vào đêm trước bầu cử giữa kỳ, đồng thời từng nói với các cố vấn rằng ông lo ngại lùi ngày công bố có thể bị coi là dấu hiệu yếu đuối.

New York Times dẫn nguồn tin thân cận với ông Trump nói quan điểm của ông là việc chính thức ra tranh cử tổng thống sẽ củng cố cho lập luận các cuộc điều tra cấp bang và liên bang mà ông đang đối mặt đều mang động cơ chính trị.

Ông Trump hy vọng tư cách ứng viên tranh cử tổng thống sẽ khiến các công tố viên đang xem xét cáo buộc hình sự phải dừng lại, đặc biệt liên quan tới cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các tài liệu mật đặc biệt nhạy cảm mà ông lưu giữ ở Mar-a-Lago, các nguồn tin của New York Times cho hay.

Ngay cả khi ảnh hưởng của ông Trump tới Đảng Cộng hòa được cho là đã dẫn tới ba kỳ bầu cử đáng thất vọng cho đảng này, cựu tổng thống Mỹ vẫn được coi là ứng viên tổng thống hàng đầu của họ, nhờ sự ủng hộ của hàng triệu người luôn bày tỏ sự trung thành với ông.

Một trong những lý do ông Trump sớm tuyên bố ra tranh cử được cho là để làm giảm đà thăng tiến của thị trưởng Florida Ron DeSantis, người thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. DeSantis là ứng viên được nhiều nhà tài trợ và quan chức đảng Cộng Hòa ủng hộ ra tranh cử tổng thống.

Tuy vậy, việc ông Trump sớm công bố chiến dịch tranh cử cũng đi kèm những nguy cơ. Một số hãng tin theo xu hướng bảo thủ đã lên tiếng chống lại ông. Tờ New York Post chế nhạo ông trên trang bìa hồi tuần trước, chỉ một ngày sau khi ca ngợi DeSantis là "tương lai". Wall Street Journal hôm 14/11 cũng đăng bài quan điểm cho rằng ông "là người dễ mang lại những thất bại cho Đảng Cộng hòa"

Một số cố vấn đã cảnh báo ông Trump không nên công bố tái tranh cử quá sớm, cho rằng "sự mệt mỏi với ông Trump" là một trong những nguyên nhân khiến ông thất bại hồi năm 2020, và rằng cử tri cần được nghỉ ngơi sau cuộc bầu cử giữa kỳ căng thẳng. Hồi cuối tuần, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham nói đã gặp ông Trump tại Florida để khuyên ông hoãn công bố tái tranh cử.

Bên cạnh đó, nỗ lực tái tranh cử của ông Trump cũng gây ra tranh luận trong nội bộ Đảng Cộng hòa về việc liệu đảng này có thể tiếp tục thành công khi ông là lãnh đạo hay không, và nếu không, họ sẽ phải làm gì. Nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho rằng thất bại tại cuộc bầu cử giữa kỳ cho thấy sai lầm của ông Trump khi quá chú ý vào thông điệp sai sự thật về bầu cử tổng thống 2020.

Ở cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, các ứng viên được ông Trump lựa chọn hoặc ủng hộ đã gặp nhiều thất bại, đặc biệt tại bang Pennsylvania, nơi Đảng Dân chủ chiếm được một ghế ở Thượng viện và đảm bảo rằng Đảng Cộng hòa sẽ là phe thiểu số ít nhất hai năm nữa.

Tại Hạ viện, ông Trump ủng hộ năm ứng viên trong các các cuộc đua cạnh tranh nhất, và cả năm người này đều thất cử.

Hiện tại, ông Trump chưa có đội ngũ hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Ông chưa bổ nhiệm người quản lý chiến dịch hay giám đốc truyền thông, và hầu hết các sự kiện được lên lịch để ông công bố tái tranh cử được sắp xếp bởi trợ lý Jason Miller, người đang là giám đốc điều hành một công ty truyền thông.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump bắt đầu khi ông đang đối mặt với hai cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Một cuộc điều tra nhắm vào các tài liệu mật mà ông lưu giữ tại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida, và cuộc điều tra khác nhắm vào các động thái của ông và đồng minh, người ủng hộ sau khi ông thất cử hồi năm 2020.

Bên cạnh đó, cơ quan công tố quận Fulton, bang Georgia đã bổ nhiệm bồi thẩm đoàn điều tra ông Trump và các đồng minh trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này. Một ủy ban của quốc Hội Mỹ đã dành nhiều tháng thu thập thông tin và lời khai về các động thái của ông Trump trước vụ bạo loạn tại đồi Capitol hồi đầu năm 2021.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã mở cuộc điều tra dân sự nhắm vào Tổ chức Trump, dẫn tới vụ kiện liên quan tới các con của ông. Công tố viên khu vực Manhattan Alvin Bragg cũng đang truy tố công ty của ông Trump với các cáo buộc trốn thuế, trong phiên tòa đang diễn ra tại Manhattan, New York.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật