Nữ thủ tướng New Zealand: Các doanh nghiệp nên cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần, vừa tái tạo năng suất làm việc vừa có thời gian để đi du lịch, mua sắm, kích thích kinh tế

20/05/2020 16:28:00

Việc doanh nghiệp giảm giờ làm, thuê thêm lao động và tăng năng suất, kích thích tiêu dùng qua đó hưởng lợi nhờ doanh số đi lên có thể là một phương án hiệu quả về mọi mặt cho nền kinh tế New Zealand.

Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mới đây đã đề nghị các doanh nghiệp xem xét phương án cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần cùng nhiều giải pháp làm việc tự do khác nhằm tạo thời gian cho mọi người mua sắm, du lịch cũng như cân bằng cuộc sống sau lệnh cách ly.

Trong một bài đăng trên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ardern khuyến nghị nhiều ý kiến từ thu hẹp thời gian làm việc cố định mỗi tuần đến tăng số ngày nghỉ lễ để thúc đẩy tiêu dùng cũng như nền kinh tế, đồng thời cứu trợ ngành du lịch đang trải qua cơn khốn khó vì dịch Covid-19. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đóng cửa khẩu và hạn chế đi lại giữa các nước nhằm chống dịch Covid-19.

Nữ thủ tướng New Zealand: Các doanh nghiệp nên cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần, vừa tái tạo năng suất làm việc vừa có thời gian để đi du lịch, mua sắm, kích thích kinh tế

Những ý kiến trên của Thủ tướng Ardern đã thu hút được sự quan tâm của người dân, nhất là khi ngày càng nhiều người lo lắng cho tương lai nền kinh tế sau khi lệnh cách ly chấm dứt.

Thủ tướng Ardern cho biết rất nhiều người dân đã nói rằng họ sẽ đi du lịch thường xuyên hơn nếu có thời gian rảnh ngoài giờ làm việc. Đây là một phương án khả thi nhằm cứu giúp ngành du lịch New Zealand vốn đang khủng hoảng nặng do cửa khẩu bị đóng còn người dân hạn chế chi tiêu sau dịch Covid-19.

"Tôi nhận thấy nhiều người góp ý rằng chúng ta chỉ nên làm việc 4 ngày/tuần. Tất nhiên việc này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa doanh nghiệp với lao động. Tuy nhiên như tôi đã từng nói, chúng ta đã học được rất nhiều từ dịch Covid-19 và một trong số đó là việc nới lỏng chế độ lao động thông qua làm việc ở nhà đã giúp gia tăng được năng suất hơn so với thông thường", Thủ tướng Ardern trần tình.

Nữ thủ tướng New Zealand: Các doanh nghiệp nên cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần, vừa tái tạo năng suất làm việc vừa có thời gian để đi du lịch, mua sắm, kích thích kinh tế - 1
Thủ tướng Jacinda Ardern

Một ví dụ điển hình cho việc nới lỏng chế độ làm việc giúp tăng năng suất là hãng Perpetual Guardian của anh Andrew Barnes. Công ty này đã cho phép nhân viên làm việc chỉ 4 ngày/tuần kể từ năm 2018.

Bản thân nhà sáng lập Andrew nhận thấy chế độ làm việc này giúp nhân viên của anh hạnh phúc và năng suất hơn. Việc làm 4 ngày/tuần không chỉ có ích cho sức khỏe nhân viên về thể chất lẫn tinh thần mà còn đóng góp tích cực cho môi trường (giảm điện năng tiêu thụ), cuộc sống gia đình và xã hội.

"New Zealand hoàn toàn có thể thực hiện chế độ làm việc 4 ngày/tuần sau dịch Covid-19 bởi đây có thể là một trong những phương án nhằm xây dựng lại nền kinh tế và trợ giúp ngành du lịch phát triển lại sau khủng hoảng thông qua nhắm đến du khách nội địa… Đây là một cơ hội lớn để mọi người thay đổi thói quan làm việc", anh Andrew nhấn mạnh.

Nữ thủ tướng New Zealand: Các doanh nghiệp nên cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần, vừa tái tạo năng suất làm việc vừa có thời gian để đi du lịch, mua sắm, kích thích kinh tế - 2

Nhà sáng lập Andrew cho biết New Zealand hoàn toàn có thể học hỏi mô hình Kurzarbeit, nghĩa là làm ít năng suất cao của Đức. Nhờ mô hình này, New Zeland hoàn toàn có thể giúp nhiều người giữ được việc làm, hỗ trợ lao động nâng cao tay nghề với thời gian rảnh và đẩy mạnh năng suất cho doanh nghiệp.

"Viện tư vấn sức khỏe tâm thần Kindness Institute cho biết lượng người dân đăng ký sử dụng dịch vụ của họ đã tăng 25% trong thời kỳ cách ly. Bở vậy chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe tâm lý người lao động để có thể gây dựng lại nền kinh tế hiệu quả", anh Andrew nhận định.

Hiện hàng chục nghìn lao động tại New Zealand đã bị cho nghỉ sau thời kỳ cách ly vì dịch Covid-19 do thiếu việc làm. Việc doanh nghiệp giảm giờ làm, thuê thêm lao động và tăng năng suất, kích thích tiêu dùng qua đó hưởng lợi nhờ doanh số đi lên có thể là một phương án hiệu quả về mọi mặt cho nền kinh tế New Zealand.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế New Zealand sẽ suy giảm tới 8% trong năm nay trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt 30%.

Theo AB (Tổ Quốc)