Kết luận kể trên được đưa ra từ một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bar Ilan và Trung tâm Y tế Galilee (GMC).
Nhóm nghiên cứu đã xem xét bệnh án của các bệnh nhân nhiều năm trước khi họ dương tính với Covid-19. Nghiên cứu xem mức độ vitamin D trong 1.176 bệnh nhân nhập viện tại GMC với kết quả xét nghiệm PCR dương tính.
Mức độ vitamin D được đo và ghi chép ở hồ sơ của 253 bệnh nhân Covid-19 từ 04/2020 tới 02/2021. Trong số này, 52% thiếu vitamin D, với mức dưới 20ng/mL..
14% không đủ vitamin D (20-30ng/mL), 17% có đủ (30-40ng/mL) và 16% có mức bình thường-cao (lớn hơn 40ng/mL).
Các bệnh nhân thiếu vitamin D có khả năng mắc Covid-19 nặng và nguy kịch nhiều hơn 14 lần so với các bệnh nhân đạt ngưỡng lớn hơn 40ng/mL, theo nghiên cứu.
Kết luận được cho là rất đáng kể, tới mức các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể ước tính tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của các bệnh nhân chỉ dựa vào độ tuổi và mức độ vitamin D.
Nghiên cứu kể trên, được bình xét và đăng tải trên tuần san PLOS One, xác nhận các giả thuyết trước đây cho rằng vitamin có thể mang lại sự bảo vệ trước Covid-19.
"Sự khác biệt về khả năng trở thành bệnh nhân Covid-19 nặng khi bạn thiếu vitamin D và khi bạn đủ vitamin D thực sự rất đáng kể," tiến sĩ Dror nói với tờ Times of Israel.
"Những gì chúng ta thấy khi vitamin D giúp người bệnh nhiễm Covid-19 cho thấy nó hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch chống lại mần bệnh virus tấn công hệ hô hấp," Dror cho biết thêm.
"Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp bằng chứng cho thấy tiền sử thiếu vitamin D của bệnh nhân là yếu tố dự đoán nguy cơ liên quan tới khả năng mắc Covid-19 nặng và tử vong," các tác giả của nghiên cứu lưu ý thêm.
Cơ thể người có thể tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc qua tiêu thụ các loại thực phẩm.
Hà An (Nguoiduatin.vn)