Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên

29/05/2023 20:00:09

Cuốn sách này được nhiều người truy tìm không chỉ vì nội dung của nó, cũng không chỉ vì nó là một trong những sản phẩm bí ẩn của nhà văn Lovecraft mà vì cuốn sách này được nhà văn xây dựng cho nó cả một lịch sử, nó thật đến nỗi tưởng chừng như Necromonicon đã từng xuất hiện đâu đó trên Trái đất này.

Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên
Necronomicon là một trong những cuốn sách kỳ dị nhất thế giới, được sáng tác bởi nhà văn Mỹ Howard Phillips Lovecraft (1890 -1937). Ông là bậc thầy trong lĩnh vực kinh dị giả tưởng và được đánh giá là một trong những tác giả thành công nhất ở thể loại truyện kinh dị thế kỷ XX.
Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 1
Tuổi thơ thường bị trêu chọc, bị mẹ ruột ép mặc đồ con gái nên Lovecraft có tâm hồn cực kỳ nhạy cảm và một trí tưởng tượng cực khác người. Nhà văn Mỹ không thích giao lưu, yêu đương và thích hẹn hò ở nghĩa địa này đã nảy ra không ít ý tưởng kỳ quái và áp dụng nó cho tác phẩm để đời Necronomicon.

Vào năm 1924, ông đã lần đầu tiên nhắc đến Necronomicon trong tác phẩm truyện ngắn “The Hound” của ông. Theo Lovecraft thì Necronomicon nghĩa là “Luật của người chết”, nhưng nhiều nguồn lại dẫn tên của cuốn sách với nghĩa là “Cuốn sách của những cái tên đã chết”. 

Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 2
Ngay cả người được cho là đã ghi chép lại cuốn sách, Abduh Alhazred, theo lời của Lovecraft, cũng chỉ là một cái tên đã xuất hiện trong giấc mơ của ông khi ông mới 5 tuổi.
Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 3
Necronomicon kể về hành trình của người đàn ông Arab có tên Abduh Alhazred. Vốn là một nhà thám hiểm và dịch thuật tài ba, Abduh đã đi đến nhiều nơi trên thế giới như Châu Âu, Châu Mỹ và thuật lại những câu chuyện kỳ lạ mà ít người biết đến: những huyền thoại về quái vật cổ đại, những loại bùa chú, bùa ngải cùng phép thuật phù thuỷ cổ còn tồn tại. Necronomicon còn xuất hiện những điển tích liên quan đến quỷ dữ, huyền thuật,…

Trong đó nổi bật nhất là con quái vật Cthulhu đang ngủ say. Yêu quái khổng lồ này khi bị đánh thức có thể gây náo loạn Trái Đất.

Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 4
Sau khi hoàn thiện những ghi chép kỳ dị của mình, không lâu sau Abduh Alhazred biến mất một cách bí ẩn không để lại dấu vết vào năm 738. Nhiều lời đồn cho rằng sự biến mất lạ lùng của Abduh là do ông đã vô tình tiết lộ những bí mật mà con người không có quyền được biết.

Sau khi Abduh biến mất, cuốn sách đáng nguyền rủa này lại rơi vào tay Theodorus Philetas vào khoảng năm 950. Không may sau đó, làng mạc và nơi Philetas sinh sống đã bị phá huỷ hoàn toàn. Lo sợ nguyên nhân vì cuốn sách ma quái, người ta đã thu lại quyển sách và lưu giữ ở nơi bí mật không ai biết.

Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 5
Necronomicon được ghi chép bằng nhiều loại cổ ngữ không thể dịch được. Điều này tạo nên sự ma quái của cuốn sách. Những người được đọc cuốn sách này chủ yếu chỉ xem hình minh hoạ mà thôi.

Đáng nói, kết cục chờ đón những người đã đọc cuốn sách Necronomicon đều là bi kịch. Tất cả đều không còn minh mẫn, đánh mất linh hồn, thậm chí là trở nên điên loạn. Đến nay, không ai biết cuốn sách này ở đâu, do ai sở hữu cũng như liệu nó có thực sự khiến người đọc phát điên như lời đồn hay không.

Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 6
Đồng thời, vẫn chưa có ai dịch được những ký tự trong Necronomicon. Lovecraft cũng khá thoải mái trong việc cho phép những tác giả khác lấy ý tưởng từ tác phẩm này. Necronomicon cũng truyền cảm hứng và xuất hiện trong game Dota, phim hoạt hình Gia Đình Simpson,…
Necronomicon - Cuốn sách kỳ dị bậc nhất nhân loại, bị đồn đánh cắp linh hồn, ai đọc cũng... phát điên - 7
Bởi sự huyền bí của những ký tự bằng chữ cổ cùng những hình vẽ mang hơi hướm quái đản, Necronomicon vẫn còn là một ẩn số với thế giới. Nhà văn “điên” Lovecraft không hiểu bằng sức mạnh và tài năng gì mới có thể tạo nên một kỳ tác gây nhiều tranh cãi như vậy vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Đồng thời, số người nghiên cứu và được tiếp cận với cuốn sách này cũng không có đủ trình độ để có thể hiểu rõ được chính xác nội dung cuốn sách. Chính vì vậy vẫn chưa ai lý giải được những nội dung mà cuốn sách thực sự muốn đề cập hay nội dung cốt truyện cụ thể của Lovecraft.

HL (SHTT)

Nổi bật