Tổ chức Theo dõi Hải sản Monterey Bay có trụ sở tại California mới đây đã nêu ra các khuyến nghị về hải sản bền vững từ những năm 1990, xếp hạng các sản phẩm hải sản khác nhau là "đỏ", "vàng" hoặc "xanh". Vào ngày 6/9, Seafood Watch đã thêm một số loài hải sản mới vào bảng xếp hạng nên cấm tiêu thụ, mà họ khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh trong đó có Tôm hùm.
Sở dĩ có vụ việc trên bởi theo Seafood Watch việc đánh bắt quá nhiều Tôm hùm “gây rủi ro cho những loài bị coi là đánh bắt quá mức hoặc trong danh sách nguy cơ, bao gồm cả cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Cách đánh bắt theo chiều thẳng đứng có thể vướng vào cá voi, gây nguy hại cho các loài vốn bị đe dọa tuyệt chủng”, danh sách xếp hạng nêu rõ. Seafood Watch trích dẫn thông báo của Hiệp hội Cá voi da trơn Bắc Đại Tây Dương cho biết, hiện chỉ còn hơn 300 cá thể này trong tự nhiên.
“Việc bị vướng vào ngư cụ là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích nghiêm trọng và tử vong cho cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương”, báo cáo nêu, nói thêm “các biện pháp quản lý hiện tại không đủ tầm nhìn xa để giảm thiểu rủi ro vướng mắc và thúc đẩy phục hồi loài”.
Các chính trị gia ở bang Maine, nơi ngành công nghiệp tôm hùm đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế, đang kêu gọi Seafood Watch rút lại điều mà họ gọi là một quyết định "vô trách nhiệm".
Trong một thông cáo báo chí, thống đốc bang Maine, ông Janet Mills cùng nhiều chính trị gia khác đã thúc giục Seafood Watch thay đổi quyết định của mình. Họ cho rằng tổ chức đã không đưa ra đủ bằng chứng về những nguy hiểm do nghề đánh bắt tôm hùm gây ra.
"Với bằng chứng ít ỏi về việc đánh bắt tôm hùm gây hại cho cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, quyết định gần đây là hành động liều lĩnh, gây ra những hậu quả tiêu cực với ngành công nghiệp quan trọng và mang tính biểu tượng ở Maine”, CNN trích dẫn báo cáo của các chính trị gia Maine.
"Khi xử án thì phải cần bằng chứng trước khi kết tội ai đó nhưng tổ chức đang tìm cách kết án những người nuôi tôm hùm của Maine bằng những phỏng đoán và giả định thay vì tìm ra được sự thật."
Các chính trị gia lập luận rằng không có đủ bằng chứng để kết luận những các ngư cụ đánh bắt tôm hùm đặc biệt gây tổn thương cho cá voi da trơn Bắc Đại Tây Dương. Họ khẳng định không có xác nhận nào xác nhận đúng là cá voi vướng vào thiết bị đánh bắt tôm hùm Maine kể từ năm 2004. Và những ngư dân đánh bắt tôm hùm đã thực hiện đầy đủ các bước để giảm rủi ro cho loài cá voi.
Hầu hết các thông cáo được đưa ra không xác định đến một ngành cụ thể hoặc một vị trí ở đâu, vì vậy Seafood Watch cũng thừa nhận không thể nói liệu các ý kiến về việc đánh bắt tôm hùm ở Maine có thực sự bị liệt vào danh sách đỏ hay không.
Tuy nhiên, họ khẳng định các biện pháp hiện tại không đủ lớn để giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy sự phục hồi của loài cá voi da trơn Bắc Đại Tây Dương. Cuối cùng, Seafood Watch hy vọng việc cải cách nghề đánh bắt tôm hùm có thể sẽ góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến loài cá voi và cho phép quần thể này phục hồi.
Từ lâu, các khuyến nghị của Seafood Watch đã có ảnh hưởng lớn tới nhiều nơi cũng như nhiều ngành nghề. Tổ chức này từng cho vào danh sách đỏ nghề đánh bắt tôm ở Louisiana trong nỗ lực bảo vệ rùa biển. Sau này, nghề đánh bắt tôm ấy đã được đưa ra khỏi danh sách đỏ.
Sau khuyến nghị mới nhất tại Maine, nhiều nhà hàng trên khắp nước Mỹ cũng rút tôm hùm ra khỏi thực đơn, CNN đăng tải có đoạn.
Nhi (Nguoiduatin.vn)