Mỹ đấu giá khối vàng 'khủng' to bằng đầu em bé

17/11/2021 16:19:21

Một trong những khối vàng lớn nhất từng được tìm thấy sẽ được bán với giá khởi điểm 1 triệu USD tại TP Dallas, bang Texas - Mỹ, 23 năm sau khi nó được phát hiện.

Trang Daily Mail ngày 15-11 đưa tin khối vàng "Alaska Centennial" nặng khoảng 9,5 kg, bằng kích thước đầu của 1 đứa trẻ, được thợ mỏ Barry Clay tìm thấy tại bang Alaska vào năm 1998. Ông Clay phát hiện kho báu đáng kinh ngạc này 100 năm sau "Cơn sốt vàng Klondike 1896" khi lái chiếc máy ủi đẩy đất dọc theo bờ biển Swift Creek.

Sau khi nhận ra mình đã "trúng số độc đắc", ông Clay chôn khối vàng dưới 1 gốc cây để suy nghĩ xem nên làm gì với nó. Cuối cùng, ông quyết định đưa khối vàng cho các chuyên gia kiểm tra. Họ ghi nhận đây là khối vàng lớn thứ 2 từng được tìm thấy ở Tây bán cầu và là viên lớn nhất từ trước đến nay ở bang Alaska.

"Alaska Centennial" chỉ nhỏ hơn khối vàng "Boot of Cortez" được tìm thấy ở Mexico vào năm 1989. "Boot of Cortez" nặng gần 11 kg.

Mỹ đấu giá khối vàng 'khủng' to bằng đầu em bé
Khối vàng Alaska Centennial. Ảnh: BNPS
Mỹ đấu giá khối vàng 'khủng' to bằng đầu em bé - 1
Ảnh: Heritage Auctions

Hơn 20 năm trước, ông Clay đã bán khối vàng cho một thương nhân. Người này đưa thỏi vàng tới nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas cùng với một loạt các vật phẩm quý giá khác gần đây và dự kiến được bán đấu giá vào ngày 8-12 tới.

Một người phát ngôn của phiên đấu giá cho biết: "Alaska Centennial là khối vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở bang Alaska. Nó được phát hiện dọc bờ biển Swift Creek vào năm 1998. Ông Barry Clay là người đã khai quật phát hiện quan trọng này và ngay lập tức làm nên lịch sử. Alaska Centennial được bán cho một nhà sưu tập cá nhân và vẫn nằm trong bộ sưu tập của ông ấy đến bây giờ. Việc nó được đưa ra đấu giá là cơ hội chỉ có 1 lần trong đời".

Tuy nhiên, khối vàng nổi tiếng này chỉ là 1 phần trong danh sách các loại đá quý và đồ tạo tác giá trị trong phiên đấu giá sắp tới. Ngoài Alaska Centennial, còn có 2 khối vàng bản địa từng được phát hiện trong rừng rậm Venezuela vào những năm 1980. Các chuyên gia dự đoán chúng sẽ thu về lần lượt 300.000 USD và 600.000 USD.

Heritage Auctions được 2 nhà sưu tập tiền xu quý hiếm thành lập vào năm 1976 tại TP Dallas. Đây là một trong những nhà đấu giá lớn nhất nước Mỹ, bán tất cả các loại đồ tạo tác và vật phẩm khác nhau, từ kim loại quý đến truyện tranh và kỷ vật thể thao quý hiếm.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)

Nổi bật