Trong buổi đấu giá món ngon mùa đông cuối tuần trước (6/11) tại khu chợ ở cảng Kanazawa trên bờ biển Nhật Bản, Hội Ngư dân của tỉnh Ishikawa đã chọn ra những con cua tuyết đực có kích thước lớn và hình dạng đẹp nhất để bán.
Tuy nhiên, trong 58 tấn cua, chỉ có một con đạt cả 6 tiêu chí, trong đó có trọng lượng 1,5 kg và chiều rộng mai 14,5 cm. Đầu bếp từ công ty điều hành chuỗi khách sạn suối nước nóng ở địa phương là người đã chiến thắng trong phiên đấu giá sau khi ra giá 5 triệu yen (44.000 USD) để mua con tuyết đực khổng lồ.
Vị đầu bếp cho biết mức giá này thể hiện lòng biết ơn của ông đối với những ngư dân đang nỗ lực chăm chỉ làm việc bất chấp suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.
Theo NHK, đây là lần thứ 2 một con cua tuyết được bán với giá 5 triệu yen. Năm 2019, một con cua tuyết nặng 1,2 kg và có mai đo được 14,6 cm theo chiều ngang, cũng được bán với mức giá tương tự trong phiên bán đấu giá ở tỉnh Tottori thuộc miền tây Nhật Bản.
Mùa đánh bắt cua tuyết ở Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Các nhà đấu giá sẵn sàng chi khoản tiền lớn để mua được những con cua tuyết đầu tiên trong mùa đánh bắt.
Cua tuyết nổi tiếng với chất lượng thượng hạng và được xem là một trong những đặc sản của Nhật Bản. Tuy nhiên, từ tháng 12/2018, nước này đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn về đánh bắt cua tuyết khi số lượng của loài này đang sụt giảm rõ rệt.
Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)