Hoàng đế Càn Long nổi tiếng là một trong những vị vua sống thọ nhất lịch sử Trung Quốc, với tuổi thọ là 89. Khi tìm hiểu về bí quyết chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vua Càn Long đặc biệt chú trọng bảo vệ tỳ vị (lá lách và dạ dày). Bởi theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, tỳ vị là hai cơ quan tiêu hóa quan trọng, tỳ vị khỏe thì cơ thể mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Theo sử sách ghi lại, vào thời nhà Thanh, các thái y đã dâng bột bát bảo cho vua Càn Long sử dụng. Sau khi uống, vua không chỉ khen ngon mà còn kiên trì sử dụng bột bát bảo và món bánh làm từ bột bát bảo liên tục trong 40 năm, bắt đầu từ năm 49 tuổi để bồi bổ tỳ, trừ mỡ, kéo dài tuổi thọ.
Theo "Sử ký triều đình" thời Càn Long, hoàng đế đã ăn bánh bát bảo rất nhiều lần. Vua Càn Long còn dặn dò các thái giám thân cận rằng mỗi ngày đều phải mang bánh bát bảo cùng với trà lên để ông sử dụng.
Bột bát bảo gồm 8 nguyên liệu xay nhuyễn là đẳng sâm, bạch truật, phục linh, hạt ý dĩ, hạt sen, khiếm thực (củ của cây hoa súng), đậu lăng trắng, và củ mài. Các nguyên liệu tạo nên bột bát bảo khá phổ biến có thể mua tại các hàng thuốc đông y hoặc ở chợ.
Bột bát bảo được tạo ra lần đầu tiên bởi một thái y tên Trần Thực Công ở thời nhà Minh. Trong cuốn sách “Ngoại khoa chính tôn” của mình, vị thái y viết rằng “dùng bột bát bảo trong 100 ngày có thể giúp cơ thể thanh lọc độc tố, chống lão hóa, tăng cường dương khí, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày”. Từ sau thời nhà Minh, bột bát bảo được lưu truyền và sử dụng trong hàng trăm năm, trở thành một phương thuốc bảo vệ sức khỏe trong hoàng cung.
Công dụng của từng 8 vị thuốc trong bột bát bảo
- Phục linh trong bột bát bảo có tác dụng bổ tỳ, bổ trung, an thần, lợi tiểu, trừ thấp.
- Khiếm thực có tác dụng bổ tỳ, cầm tiêu chảy, bổ tim thận, bổ trung ích khí, bồi bổ cơ thể, điều hòa dạ dày, điều hòa khí, kích thích ăn ngon.
- Hạt ý dĩ có tác dụng bổ tỳ, bổ khí, bổ trung tiện, trừ thấp nhiệt.
- Bạch truật có tác dụng ích khí, kiện tỳ và bổ vị, thường được sử dụng để bồi bổ thể trạng, nâng cao sức khỏe, chữa chứng suy nhược, ăn uống kém, tiêu chảy kéo dài, thai động không yên và đau nhức xương khớp.
- Củ mài có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, bổ phổi, bổ máu, chữa thấp khớp.
- Đậu lăng trắng có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ thận, bổ dạ dày.
- Hạt sen có tác dụng bổ tỳ, bổ tim, bổ khí, cường ý chí, cường gân cốt, bổ tỳ, ích vị.
- Đẳng sâm có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, giải khát, bổ tỳ, kiện vị, sinh tân dịch, có thể dùng để điều trị vàng da, thiếu máu, suy nhược cơ thể, kém ăn, lợi tiểu, chữa ho, tiêu đờm, bổ dạ dày, tiêu chảy.
Bột bát bảo thích hợp sử dụng cho người tỳ vị hư yếu, dễ mệt mỏi, thường xuyên căng thẳng, người cao tuổi/trẻ em bị suy dinh dưỡng hoặc có chức năng tiêu hóa bất thường.
Sử dụng bột bát bảo không chỉ giúp tăng cường chức năng của lá lách, dạ dày, kích thích sự thèm ăn, làm dịu thần kinh mà còn giúp điều trị hiệu quả chứng mất ngủ, chướng bụng, khó tiêu và tăng cường miễn dịch. Thường xuyên sử dụng bột bát bảo cũng giúp bồi bổ sức khỏe và chống lão hóa hiệu quả.
Mặc dù bột bát bảo mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên, trước khi sử dụng, người dân cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc Đông y để đảm bảo liều lượng của các nguyên liệu và tần suất sử dụng, tránh gặp phải các tác dụng phụ.
Theo Mộc Miên (nguoiduatin.vn)