Tại sao nên ăn sữa chua thường xuyên?
Sữa chua là sản phẩm được tạo bởi quá trình vi khuẩn lên men từ sữa với rất nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột. Tất cả các loại sữa đều có thể dùng làm sữa chua, tuy nhiên hiện nay sữa bò là nguyên liệu được dùng nhiều nhất.
Trong sữa chua chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, muối khoáng, vitamin… rất tốt cho đường ruột và sức khỏe con người.
Ăn sữa chua lúc nào là tốt không phải ai cũng biết bởi nếu ăn không đúng thời điểm “vàng” thì sữa chua sẽ không thể phát huy hết các công dụng như:
- Cung cấp vi khuẩn có lợi tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
- Cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột luôn ổn định, không phải chịu nhiều tác động từ các loại kháng sinh.
- Hạn chế tối đa tình trạng chướng hơi, đầy bụng mỗi khi ăn uống.
- Cân bằng vi khuẩn, điều trị bệnh tiêu chảy và cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ một cách hiệu quả.
Thời điểm “vàng” để ăn sữa chua là lúc nào?
Để sữa chua phát huy hết tác dụng khi được đưa vào cơ thể, thì ngoài việc lựa chọn ăn sữa chua chất lượng thì bạn nên chú ý về thời điểm ăn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì 3 thời điểm “vàng” mà bạn nên ăn sữa chua là:
Sau bữa ăn 1 – 2 giờ
Khi đói, lượng axit trong dạ dày sẽ cao hơn, tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua. Vì thế, nếu ăn sữa chua khi đói, cơ thể sẽ không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng bằng khi no. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn sữa chua vào lúc quá no, bởi 180g sữa chua cung cấp 100-150 kcal, khiến cơ thể hơi quá tải về năng lượng.
Thời gian thích hợp nhất để thưởng thức món sữa chua là sau bữa ăn 1-2 giờ. Lúc này, dịch dạ dày đã loãng do quá trình tiêu hóa thức ăn, độ pH cũng đạt mức phù hợp cho các lợi khuẩn phát triển tối đa.
Buổi xế chiều
Với những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và các thiết bị điện tử, sữa chua sẽ giúp giảm thiểu tác hại của bức xạ với cơ thể . Hãy ăn vào buổi xế chiều để có lợi nhất. Hàm lượng vitamin B sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác hại của tia bức xạ từ các thiết bị điện tử. Thành phần tyrosine, lượng đường trong sữa chua giúp cơ thể lấy lại năng lượng, xoa dịu cảm giác mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả.
Buổi tối
Trong hộp sữa chua có ít nhất 20% lượng vitamin D cơ thể cần trong một ngày. Đặc biệt, nhờ hàm lượng acid lactic cao và khả năng lưu giữ canxi hiệu quả, sữa chua giúp cơ thể bổ sung vitamin D và hấp thụ canxi tốt hơn, không chỉ làm đẹp tóc, da mà còn giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
Từ nửa đêm tới rạng sáng là thời điểm cơ thể hấp thu canxi tốt nhất. Do đó, việc ăn sữa chua 1-2h trước khi đi ngủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể hấp thụ canxi. Đây cũng là thời gian phù hợp để chất béo, năng lượng trong sữa chua không ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.
Ăn sữa chua bao nhiêu là đủ?
Tuy là loại thức ăn bổ dưỡng song vẫn phải ăn một cách khoa học. Nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là vào lúc đói thì các men lactic có trong sữa chua sẽ dễ bị phân hủy và các tác dụng của nó sẽ mất đi rất nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ tốt cho tiêu hóa, tăng cường miễn dịch giúp mang lại một cơ thể khỏe mạnh, một trí tuệ minh mẫn.
Còn đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn liều lượng phù hợp: dưới 1 tuổi chỉ cho ăn một ngày 1/4-1/2 hộp , 1-3 tuổi cho ăn 1/2 hộp và trên 3 tuổi thì có thể cho ăn từ 1 đến 2 sữa chua/ngày.
PN (Nguoiduatin.vn)