Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố?

20/03/2023 06:30:52

Chính trường Mỹ đang dậy sóng trước thông tin cựu Tổng thống Donald Trump có khả năng bị truy tố ở New York vì một cáo buộc vi phạm xảy ra cách đây gần 7 năm, trong lúc ông vận động tranh cử năm 2016.

Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Truth Social hôm 18/3, ông Trump nói bản thân có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình để phản đối điều này. Song, một phát ngôn viên của ông Trump sau đó cho hay, cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hòa (GOP) vẫn chưa được thông báo chính thức về bất kỳ quyết định bắt giữ nào như vậy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố?
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Truyền thông Mỹ trích dẫn các nguồn tin tiết lộ, Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã gửi các bằng chứng điều tra cáo buộc chống lại ông Trump cho một đại bồi thẩm đoàn ở New York.

Theo Reuters, nếu quyết định khởi tố được đưa ra, ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự. Điều đó dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử tổng thống lần 3 của ông Trump, khi kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông đang tạm dẫn trước các đối thủ tiềm năng khác cùng đảng trong cuộc đua giành chiếc vé đại diện GOP tranh cử vào Nhà Trắng năm sau.

Karen Friedman Agnifilo, cựu trợ lý công tố viên quận Manhattan cho biết, một vụ án hình sự ở New York trung bình mất hơn một năm để chuyển từ cáo trạng sang xét xử, và trường hợp của ông Trump không phải là điển hình. Điều đó làm tăng khả năng ông Trump phải hầu tòa vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 hoặc thậm chí sau ngày bầu cử, dù việc đưa một tổng thống đắc cử ra xét xử vì các cáo buộc cấp bang chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ. Theo luật pháp của xứ sở cờ hoa, nếu đắc cử, ông Trump cũng không có quyền tự ân xá cho mình trước các cáo buộc của bang.

Vụ việc ở New York chỉ là một trong số nhiều rắc rối pháp lý ông Trump đang phải đối mặt, bao gồm cả cuộc điều tra can thiệp bầu cử ở bang Georgia và 2 cuộc điều tra liên bang về vai trò của ông trong vụ những người ủng hộ quá khích gây bạo loạn chết người trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 và vụ các tài liệu mật được tìm thấy tại tư dinh của ông ở Florida sau khi mãn nhiệm.

Từ lúc còn kinh doanh bất động sản đến khi trở thành ngôi sao truyền hình thực tế và sau đó tham gia chính trường, ông Trump đã dính vào rất nhiều vụ kiện tụng. Ông nổi tiếng là người hay sử dụng các chiến thuật phản công tích cực và trì hoãn khi đối mặt với các thách thức pháp lý.

Cựu tổng thống đã lên tiếng cáo buộc ông Bragg, một thành viên của đảng Dân chủ đối lập, đang nhắm vào ông vì “động cơ chính trị”. Ông Trump có thể cố gắng bác bỏ cáo buộc chống lại mình trên cơ sở này. Ông Trump cũng có thể theo đuổi các hướng đi khác, chẳng hạn như nêu ra những vấn đề pháp lý gai góc cần thời gian để giải quyết.

Theo các chuyên gia, nếu bị truy tố, trước mắt, ông Trump sẽ phải đến Văn phòng công tố viên quận Manhattan ở trung tâm thành phố New York để trình diện. Trong các vụ án cổ cồn trắng, luật sư của bị cáo và công tố viên thường thống nhất về ngày, giờ cho hành động này thay vì bắt giữ người đó tại nhà.

Nhà chức trách sẽ lấy dấu vân tay và chụp ảnh ông Trump trước khi ông phải xuất hiện trước tòa để nghe cáo trạng. Cựu tổng thống sau đó có thể sẽ được trả tự do và được phép về nhà.

Joe Tacopina, luật sư của ông Trump tuyên bố với CNBC hôm 17/3 rằng, cựu tổng thống sẽ chấp hành yêu cầu trình diện nếu bị truy tố. Trong trường hợp ông Trump từ chối trình diện một cách tự nguyện, các công tố viên có thể tìm cách để ông bị dẫn độ từ nơi cư trú tại bang Florida đến New York.

Những gì xảy ra sau đó sẽ tuân theo quy định thủ tục tố tụng của Mỹ.

 

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)