Đằng sau vinh quang của các bà mẹ thuộc khu phố nhà giàu ở Hàn Quốc: Điểm thi đại học của con quyết định thành công của mẹ

30/01/2023 15:46:40

Ở những con phố thuộc khu nhà giàu Gangnam, việc con vào trường đại học nào và đạt được bao nhiêu điểm mới là yếu tố quyết định sự thành công của những người phụ nữ quyền lực chứ không hẳn là tài sản của gia đình.

Đằng sau vinh quang của các bà mẹ thuộc khu phố nhà giàu ở Hàn Quốc: Điểm thi đại học của con quyết định thành công của mẹ
Một người mẹ và cô con gái được nhìn thấy đang đi bộ trên con phố Hagwon ở phường Daechi-dong, một khu phố ở quận Gangnam của Seoul, nơi được mệnh danh là thiên đường của giáo dục. Ảnh: Korea Herald

Sau hơn 20 năm thăng tiến trong sự nghiệp, người phụ nữ họ Park (tên nhân vật đã được thay đổi - PV), 48 tuổi đã quyết định từ bỏ con đường công danh để quay về chỉ làm một người nội trợ trong gia đình.

Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên với quyết định của chị Park, nhưng với người phụ nữ này, lý do rất đơn giản: giành thời gian để quản lý hai cô con gái, một học cấp II và một đang học lớp 10 được kỹ càng hơn trong bối cảnh giáo dục khắc nghiệt của phường Daechi-dong.

 

“Đó là nơi diễn ra 'Sky Castle' (tạm dịch: Lâu đài tham vọng). Các bà mẹ từ bỏ thời gian và tiền bạc để mong con cái có thể vào được các trường đại học nổi tiếng ngay từ tiểu học. Một số gia đình thậm chí chuyển đến Daechi-dong chỉ vì mục đích tìm được môi trường giáo dục tốt nhất cho con, điều mà họ luôn bị ám ảnh mỗi khi các con chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học." Chị Park nói trên tuần san của Korea Herald.

Nói đến Daechi-dong, người dân xứ kim chi đều biết đến nơi đây là một phường giàu có ở quận Gangnam-gu của thủ đô Seoul. Daechi-dong được chia thành 3 “dong” khác nhau gồm Daechi 1-dong, 2-dong, và 4-dong. Daechi-dong được coi là khu dân cư cao cấp ở Gangnam.

Ở Hàn Quốc, Daechi-dong được gọi là ‘Mecca của giáo dục tư nhân’. Nó là do một phần của sự tập trung của các trường tư cao cấp nhất ở khu vực này. Giá bất động sản ở Daechi-dong rất cao so với phường khác ở Gangnam. Nó còn là nơi có thể đưa hầu hết các học sinh đến với các đại học danh giá của Hàn Quốc như: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Cao Ly, và Đại học Yonsei.

Giáo dục tư nhân cao cấp bắt đầu những năm 1960 và các trường tư dần được xây dựng gần các trường trung học. Hiện này, có hơn 950 trường tư cao cấp ở Daechi-dong. Cơ sở hạ tầng giáo dục đã thu hút nhiều hộ gia đình đến đây, và là một trong những lý do lớn nhất khiến bất động sản ở Daechi-dong có giá cao.

Chị Park tâm sự rằng mình nghỉ việc vì có “cảm giác tội lỗi khi quá mải mê công việc" mà không có thời gian quan tâm đầy đủ đến việc học hành của các con. Trong suốt nhiều năm qua, chị từng nghĩ mình sẽ không bao giờ trở thành một "bà mẹ Daechi" khi từ bỏ sự nghiệp vì con cái. Tuy nhiên khi các con của chị lớn lên và bắt đầu đối mặt với việc cạnh tranh để có một suất học đại học, chị cảm nhận niềm tự hào của bản thân với tư cách là một giám đốc điều hành trong thế giới kinh doanh do nam giới thống trị đã phai nhạt dần.

Và bây giờ, với tư cách là một người mẹ có trách nhiệm toàn thời gian, lịch trình hàng ngày của chị cũng chính là lịch trình học tập của các con. 

Hàng ngày, cứ vào 6h30 sáng, chị sẽ đưa các con đến trường rồi sau đó về làm việc nhà. Đến chiều, chị lại chuẩn bị các mon trong bữa ăn cho con mỗi khi chúng trở về nhà rồi lại đưa chúng đến các hagwon (cơ sở giáo dục tư nhân cao cấp - PV) và lúc 16h-17h và lại đi đón các con lúc 22h tối. Một ngày của người phụ nữ này chỉ kết thúc khi các cô con gái đã lên giường đi ngủ.

Tất nhiên trong ngày, chị vẫn có thời gian rảnh rỗi và những lúc như vậy, bà mẹ 2 con thường trò chuyện về việc học tập của các con với các bà mẹ khác hoặc tham gia các buổi hội thảo về giáo dục, điều mà chị không bao giờ có thể làm được ngày chị vẫn còn đi làm. Chị Park cho biết, cuộc sống hiện tại của chị bận rộn hơn so với trước nhưng chị đang có những gì đúng nghĩa với vai trò một người mẹ đối với các con.

"Trước khi quá muộn, tôi muốn giúp các cô con gái của mình có thể học hết cấp III và vào được một trường đại học tốt." Chị Park chia sẻ.

Theo Park In-yeon, giảng viên tại trường Estonian Business School (EBS), một trường đại học kinh doanh thuộc sở hữu tư nhân lâu đời nhất ở Baltics và là người đứng đầu một học viện giáo dục địa phương, cơ hội để những đứa trẻ có thể vào được các trường đại học hàng đầu là rất thấp nếu như chúng không có mẹ bên cạnh. Ngoài việc giáo dục con cái tốt, các bà mẹ cũng phải tạo ra một hồ sơ tuyển sinh đại học thật tốt, ông Park cho hay.

"Vì nhiều bà mẹ ở Daechi-dong là những bà mẹ trực thăng (chỉ kiểu phụ huynh can thiệp quá nhiều vào cuộc đời con, kiểm soát và bảo vệ con thái quá - PV), những người quá tập trung vào việc học hành của con cái nên các bà mẹ thường có xu hướng chọn con cái hơn là sự nghiệp." ông Park nói.

Năm ngoái, chị Oh Myeong-jin, mẹ của hai người con học lớp 7 và lớp 10 cũng đã chọn con đường tương tự. Gác công việc là nghệ nhân thủy tinh sang một bên, người phụ nữ 42 tuổi chọn cách xây dựng hồ sơ học tập "sang chảnh" cho hai cô con gái để chuẩn bị cho việc vào đại học. Chị dự định sẽ cho cô con gái vào đại học thông qua kỳ tuyển sinh sớm dựa trên điểm số các học sinh đạt được từ các hoạt động ngoại khóa.

"Trước đây, tôi cũng từng là sinh viên và tôi biết việc chuẩn bị vào đại học là khó khăn như thế nào. Đó là điều mà những đứa trẻ không thể làm một mình. Nếu những người mẹ không ở đó để giúp chúng, thì ai sẽ là người bên cạnh chúng đây." Chị Oh chia sẻ.

“Có một sự thật phũ phàng rằng chứng chỉ đại học quyết định địa vị xã hội ở Hàn Quốc. Điều mà các bà mẹ ở Daechi-dong luôn phấn đấu, và cũng là việc tôi đang làm là giúp các con tôi có cơ hội bước vào giới thượng lưu và có những công việc văn phòng ổn định”, người phụ nữ 42 tuổi cho biết thêm.

Để nhấn mạnh vai trò của người mẹ, chị Oh thậm chí đã ví công việc của một bà mẹ ở Daechi-dong giống như đang chiến đấu trong một cuộc chiến nhằm tranh giành những vị trí cho con mình tại các cuộc tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc.

"Đó là một trò chơi thắng thua. Bạn thắng nếu con bạn vào được 3 trường SKY thuộc những trường đại học hàng đầu của đất nước. Bạn sẽ thua cuộc và bị coi là kém cỏi nếu con bạn không đạt được thành tích như vậy.

Ít nhất là ở Daechi-dong, nuôi dạy con cái có thể coi là một công việc căng thẳng bậc nhất, đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ sẵn sàng từ bỏ công việc của mình để ở nhà lo cho con. Bạn sống ở đâu, bạn tốt nghiệp trường nào hay làm công việc gì đều không phải là yếu tố quyết định địa vị của bạn, nhưng thành tích học tập của một đứa trẻ thì có", chị Oh nhấn mạnh.

Trong khi nhiều bà mẹ tranh giành vị trí tại các trường đại học hàng đầu ở trong nước cho con thì một vài người khác lại để mắt tại các trường danh giá nước ngoài.

Kim Eun-hye, một bà mẹ ba con, gửi đứa con cả đến một trường quốc tế trên đảo Jeju để chuẩn bị cho một tương lai đầy hứa hẹn.

"Tôi nghĩ cơn sốt giáo dục bắt nguồn từ việc tất cả đều muốn con mình thành công. Từ bỏ mong muốn đó không phải là điều dễ dàng vì tôi sợ con mình sẽ bị bỏ rơi trong xã hội cạnh tranh ở Daechi-dong,” chị Kim nói.

Đằng sau vinh quang của các bà mẹ thuộc khu phố nhà giàu ở Hàn Quốc: Điểm thi đại học của con quyết định thành công của mẹ - 1
Hàng loạt bảng hiệu về hagwon được treo khắp các tòa nhà ở Daechi-dong. Ảnh: Korea Herald

Theo chị Kim, để đạt được mong muốn đó cũng phải trả một cái giá khá đắt. Học phí hàng tháng cho mỗi môn học tại một hagwon là khoảng 1 triệu won (19 triệu đồng) cho học sinh trung học và khoảng 3 triệu won cho học sinh có sức học yếu hơn với gia sư, mức giá gần tương đương với học phí hàng năm tại các trường quốc tế.

“Tôi là kiểu người mẹ cố gắng tìm ra những gì con mình có thể làm, nhưng điều đó thật khó thực hiện ở khu phố này vì nó giống như đi trên con đường ít người qua lại.”

Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook, cho biết con cái là nguồn chính mang lại sự hài lòng trong cuộc sống cho các bà mẹ.

“Sự thành công trong học tập của một đứa trẻ là một yếu tố có thể khiến các bà mẹ cảm thấy mình đã thành công với những gì họ đã làm. Đó cũng là sự đền bù mà họ muốn từ con cái vì đã hy sinh sự nghiệp của mình cho chúng,” ông Lim nói.

Mức độ hài lòng đạt đến đỉnh điểm khi con cái vào đại học, nhưng Lim cũng chỉ ra rằng hội chứng "chiếc tổ trống" (empty nest syndrome) có thể tiềm ẩn với những bà mẹ kỳ vọng con quá nhiều.

“Sau khi một đứa trẻ vào đại học, hoặc một người mẹ đã hoàn thành mục tiêu của mình, phụ nữ có xu hướng đối mặt với nhiều loại cảm xúc khi cuộc sống hướng đến mục tiêu của họ kết thúc. Trong hầu hết các trường hợp, nhiều người trong số họ cảm thấy khó đối mặt vì họ không có công việc hoặc sở thích nào nữa,” anh nói thêm.

Nỗ lực "đi cùng con" kéo dài một thập kỷ đối với Kwak (tên nhân vật được thay đổi), một phụ nữ ở độ tuổi 50 đã đạt kết quả và giờ đây chị đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Việc nhà, bao gồm cả việc nuôi dạy con cái, là công việc chính của tôi khi con trai tôi còn là học sinh. Hồi đó tôi có một cuộc sống bận rộn, làm mẹ của một đứa trẻ thông minh và đạt điểm cao ở trường,” cô nói.

“Nhưng giờ đây, tôi đã là một người mẹ của đứa con hiện đang ở Đại học Hàn Quốc vào năm 2018. Sau khi đạt được mục tiêu cả đời là cho con học ở một trường danh tiếng, tôi nhận ra rằng mình không còn là chính mình nữa,” chị Kwak tâm sự.

Huh Chang-deog, giáo sư xã hội học tại Đại học Yeungnam, coi việc phụ nữ rời khỏi nơi làm việc để hỗ trợ việc học hành của con cái họ là một mất mát xã hội.

“Trước khi được gọi là mẹ của ai đó, các bà mẹ đều có cuộc sống của một phụ nữ và có sự nghiệp của riêng mình. Việc các bà mẹ nghỉ việc và coi nó là hy sinh công việc cho trẻ em là một quyết định khôn ngoan? Tôi không nghĩ vậy." ông Huh nói.

“Những đứa trẻ có cuộc sống của chúng, và mẹ của nó cũng vậy. Đó là hai điều khác nhau, nhưng các bà mẹ thường quên điều đó. Nghỉ việc là quyền của họ, nhưng tôi khuyên họ đừng từ bỏ và hy sinh tất cả vì con cái vì cuối cùng họ đã để mất đi phần lớn cuộc đời mình.” giáo sư Huh nhân mạnh.

Quyết Thắng (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật