Cựu học sinh lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi xả súng giết 6 người ở trường tiểu học

28/03/2023 09:47:59

Cựu học sinh xả súng sát hại ba trẻ em và ba người lớn tại một trường tiểu học ở Nashville (Mỹ) hôm 27/03.

Cựu học sinh lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi xả súng giết 6 người ở trường tiểu học
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng (Ảnh: AP)

Nghi phạm sử dụng hai khẩu súng trường và một súng ngắn, đã lên kế hoạch kỹ lưỡng cho vụ thảm sát bằng cách vẽ bản đồ chi tiết và thăm dò tòa nhà trường học, cảnh sát cho hay.

Cảnh sát đã bắn chết thủ phạm tại hiện trường vụ việc, The Guardian đưa tin.

Cảnh sát xác định các nạn nhân là Evelyn Dieckhaus, Hallie Scruggs và William Kinney, đều 9 tuổi, Cynthia Peak, giáo viên, 61 tuổi, Katherine Koonce, 60 tuổi và Mike Hill, 61 tuổi.

Website của nhà trường cho biết Katherine Koonce là "người đứng đầu" ngôi trường. Tài khoản LinkedIn của bà cũng có thông tin tương tự, đồng thời cho biết bà đã lãnh đạo nhà trường từ 2016.

Thủ phạm xả súng được xác định tên là  Audrey Elizabeth Hale, 28 tuổi, cư dân ở Nashville. Cảnh sát trưởng Nashville John Drake cho biết Hale là cựu học sinh của ngôi trường, và là người chuyển giới.

Hale dường như đã bắn vào cánh cửa của trường để tiến vào, Drake cho biết thêm, bổ sung rằng hung thủ có nhiều bản đồ ngôi trường và có một "bản tuyên ngôn" mà cảnh sát sẽ xem xét.

Hale không có tiền án tiền sự, theo cảnh sát Nashville. Trong số ba khẩu súng mà hung thủ sử dụng, có hai khẩu được mua một cách hợp pháp, cảnh sát trưởng John Drake bổ sung.

Sau khi vụ xả súng xảy ra, tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại kêu gọi của ông đề nghị Quốc hội thông qua các cải cách kiểm soát súng đạn.

"Chúng ta cần làm nhiều hơn để ngăn chặn bạo lực súng đạn xé tan cộng đồng của chúng ta," tổng thống Biden nói tại Nhà Trắng.

Năm 2020, súng đạn vượt qua tai nạn xe cộ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thiếu niên tại Mỹ.

Tháng 05/2022, 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng trong một xả súng khác ở trường tiểu học tại Uvalde, bang Texas. Theo cơ sở dữ liệu về các vụ xả súng tại các trường học, đã có ít nhất 89 vụ việc như vậy xảy ra ở Mỹ trong năm nay.

Linh Giang (SHTT)

Nổi bật