Cố vấn của ông Zelensky nói Ukraine 'trên thực tế đã trở thành một phần của NATO'

23/06/2022 15:53:01

Alexey Arestovich – cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết lời hứa của NATO về việc giúp Kiev giành chiến thắng còn quan trọng hơn việc chính thức được công nhận là thành viên của liên minh.

Trả lời phỏng vấn Youtuber Mark Feygin hôm 22/6, cố vấn Arestovich thừa nhận ông đã nghi ngờ về việc liệu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) có sẵn sàng chấp nhận Ukraine hay không. Nhưng giờ đây việc đó không còn quan trọng.

Theo ông Arestovich, chỉ cần trở thành ứng viên của EU, Ukraine đã có quyền tiếp cận các quỹ phát triển của liên minh này. Ngoài ra, Kiev cũng vừa có một động thái khôn ngoan khác là gia nhập Sáng kiến Ba biển (Trimarium) – vốn được coi là “cửa sau” của EU.

“Chúng tôi đã trở thành thành viên thứ 13 của Trimarium, được tiếp cận tiền bạc, vận tải, an ninh trên biển, cơ sở hạ tầng… 12 nước thành viên khác của Trimarium là thành viên EU. Điều đó cho thấy sự hội nhập của chúng tôi với EU đã tiến xa hơn nhiều so với những gì mọi người thấy hiện nay”, ông Arestovich nói.

Trimarium được thành lập bởi Ba Lan và Croatia vào năm 2016, trải rộng trong khu vực Biển Baltic, Biển Đen và Biển Adriatic. Trimarium sau đó tiếp tục mở rộng sang Áo, Hungary, CH Séc, Slovakia, Romania, Bulgaria, Latvia, Lithuania, Estonia và Slovenia. Số thành viên của Trimarium gần bằng một nửa so với EU (bao gồm 27 quốc gia thành viên).

Về NATO, Arestovich nói với Feygin rằng Ukraine trên thực tế đã là một phần của khối này. Có thể không có cam kết phòng thủ chung như Điều 5 của NATO, nhưng hơn 50 quốc gia trong Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine (do Mỹ dẫn đầu) đã hứa với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov rằng họ sẽ “không bao giờ” để Kiev thua trong cuộc xung đột, ông Arestovich nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã “đặt quả anh đào lên trên chiếc bánh” (làm cho một thứ tốt đẹp trở nên hoàn hảo hơn – PV), ông Arestovich nói thêm, rằng cách tuyên bố “chắc chắn chúng ta sẽ dẫn dắt Ukraine đến chiến thắng”.

Cố vấn quan hệ công chúng của ông Zelensky thường xuyên xuất hiện trên truyền hình Ukraine, và đôi khi tiết lộ những thông tin nhạy cảm trước khi được xác nhận, chẳng hạn như việc Ukraine mất quyền kiểm soát thị trấn Liman ở Donbass hồi tháng trước.

Đầu tuần này, ông Arestovich nói trong một cuộc phỏng vấn khác rằng ông coi những người thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới…) là “những người lệch lạc”. Tuyên bố này khiến tổ chức phi chính phủ KyivPride (do phương Tây hậu thuẫn) nổi giận và yêu cầu ông Arstovich từ chức.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

Nổi bật