Cậu bé, 13 tuổi, danh tính không được tiết lộ, đã bất tỉnh vào tối thứ Ba tuần trước (tức mùng 8 Tết Nguyên đán - Kỷ Hợi). Lý do bất tỉnh là bởi chú nhóc này bị cha mình, ông Wang, ép uống 100ml rượu Bạch Tửu trong bữa tiệc Hóa vàng của gia đình tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.
Theo mẹ của cậu, lúc đầu mọi người trong gia đình nghĩ rằng 100ml rượu chẳng phải vấn đề gì với cậu bé. Tuy nhiên, khi thấy cậu nằm bẹp một chỗ, gọi mãi không dậy, cả cơ thể nóng hầm hập, gia đình mới tả hỏa đưa chú nhóc này vào bệnh viện.
Trợ lý bác sĩ trường bệnh viện Vũ Hán, ông Liu cho biết “ai cũng ngửi thấy mùi rượu nồng nặc từ cơ thể cậu bé khi gia đình đưa cậu đến phòng cấp cứu”. Theo tờ Tin tức Vũ Hán, chú nhóc này đã tỉnh lại vào lúc 2h sáng thứ Tư ngày 12/2 (tức mùng 9 Tết Kỷ Hợi) sau khi được điều trị khẩn cấp.
Sau khi con trai thoát khỏi cơn nguy kịch, ông Wang – cha cậu bé tỏ ra vô cùng hối hận và thề rằng sẽ không bao giờ dùng rượu để đùa cợt với tính mạng của con trai nữa.
Theo bác sĩ Liu, “Nhiều bậc cha mẹ sai lầm khi nghĩ rằng uống 1 ngụm rượu sẽ không làm tổn thương đứa trẻ. Nhưng thực tế, điều này là vô cùng nguy hiểm. Trẻ em có nguy cơ bị tổn hại cao hơn rất nhiều so với người lớn bởi gan chưa phát triển đầy đủ để có thể hấp thụ và phân hủy rượu”.
Thậm chí, uống một lượng nhất định rượu (mạnh) với trẻ em 13 tuổi đổ lại có thể gây ra các triệu chứng đe dọa đến tính mạng, bên cạnh việc ngộ độc như tổn thương não, động kinh…
Theo tính toán của Trung tâm chẩn đoán và điều trị chứng nghiện rượu Trung Quốc, một người trưởng thành có thể chết nếu tiêu thụ 250-500ml rượu liên tục. Trong khi nguy cơ tử vong với trẻ dưới 15 tuổi chỉ là 25ml rượu.
Luật pháp Trung Quốc cho phép (nhưng không khuyến khích) trẻ em vị thành niên uống rượu tại gia đình dưới sự kiểm soát của bố mẹ. Còn tại nơi công cộng, trẻ dưới 18 tuổi bị cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu.
Baijiu, tiếng Việt còn gọi là Bạch Tửu, một loại rượu mạnh được xem là quốc tửu của Trung Hoa Đại Lục và là loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Baijiu hiện đại được chế biến từ một hay hỗn hợp các loại hạt sau: cao lương, ngô, lúa mì, gạo nếp, ngô và được lên men theo một phương pháp đặc biệt.
Việc lên men được thực hiện trong một hố bùn được đào sâu xuống đất hoặc ở trong một bình sứ được chôn xuống đất. Sau khi lên men kết thúc sẽ thu được một thứ nước màu vàng, gọi là “huangjiu” –“hoàng tửu”. Hoàng tửu này sẽ được thông qua một quá trình chưng cất đặc biệt để tách phần rượu ra khỏi hỗn hợp nguyên liệu. Sau cùng phần rượu đó được ủ trong các bình gốm ít nhất là một năm.
THANH XUÂN (SHTT)