Những loại đồ uống đóng chai thường chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất chống oxy hóa và lượng đường bổ sung tối thiểu hoặc các chất phụ gia nhân tạo. Trong số các loại đồ uống tốt cho sức khỏe, một số loại đã trở nên phổ biến nhờ khả năng hỗ trợ làm tan mỡ bụng. Những lựa chọn này thường đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng và sức khỏe tổng thể, như một phần của chế độ ăn uống và lối sống cân bằng.
Nếu nói về một loại đồ uống lành mạnh có thể làm tan mỡ bụng và giảm viêm mãn tính, thì trà xanh là thức uống tốt nhất.
Trà xanh từ lâu đã được tôn vinh vì khả năng thúc đẩy vòng eo thon gọn hơn và giảm viêm. Chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), trà xanh có tác dụng làm tan mỡ bụng bằng cách tăng cường trao đổi chất và tăng quá trình oxy hóa chất béo. Ngoài ra, EGCG có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm mãn tính, nguyên nhân gây ra béo phì và các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Trà xanh chứa nhiều polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh. Những chất chống oxy hóa này rất tốt để giảm và chống lại chứng viêm khắp cơ thể. Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể tăng cường trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Trà xanh cũng có caffeine có thể làm tăng tạm thời quá trình trao đổi chất của chúng ta cũng có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng.
Tóm lại, trà xanh như một đồng minh đầy hứa hẹn trong việc theo đuổi lối sống lành mạnh hơn. Khả năng hỗ trợ làm tan mỡ bụng thông qua tăng cường trao đổi chất và oxy hóa chất béo, cùng với đặc tính chống viêm, khiến nó trở thành một sự bổ sung có giá trị cho thói quen ăn uống lành mạnh hàng ngày.
Để kết hợp trà xanh vào lối sống lành mạnh, hãy cân nhắc việc thay thế nó bằng đồ uống có đường hoặc chứa nhiều calo, chẳng hạn như soda hoặc cà phê quá nhiều trong suốt cả ngày. Hãy uống hai đến ba cốc mỗi ngày để thu được những lợi ích chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Kết hợp trà xanh với một chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên có thể tối đa hóa tác động tích cực của nó đối với cả việc kiểm soát cân nặng và sức khỏe tổng thể. Sự điều độ và nhất quán là chìa khóa khi kết hợp trà xanh vào thói quen hàng ngày của bạn để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.
Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?
1. Không uống trà xanh ngay sau bữa ăn
Thông thường chúng ta hay uống trà xanh ngay sau bữa ăn. Điều này sẽ không có lợi.
Nguyên nhân là do chất tanin có trong trà xanh có thể kết hợp với protein trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào gây khó tiêu, đầy bụng... Tanin còn kết hợp với một số vitamin, khoáng chất (canxi, sắt...) có trong thức ăn gây kết tủa, khó hấp thu. Do đó, cần tránh uống trà xanh ngay sau bữa ăn.
2. Không nên uống trà xanh khi còn quá nóng
Nhiều người có thói quen uống trà phải nóng, nhưng điều này cũng không có lợi.
Nguyên nhân là khi uống nước nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm (tăng nguy cơ ung thư thực quản).
Ở nước ta, trà xanh cũng là loại đồ uống được ưa thích và không thể thiếu. Tuy nhiên, để bảo vệ thực quản, không nên dùng đồ uống quá nóng, hãy đợi nó nguội đến nhiệt độ vừa đủ để đồ uống vẫn ngon mà không gây hại đến sức khoẻ.
3. Không uống trà xanh khi bụng đói
Một số người có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Điều này cũng không có lợi.
Caffein có trong trà có thể tăng năng lượng cho bạn, nhưng uống khi bụng đói sẽ gây ra các phản ứng như buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, căng thẳng...
Trà xanh có chứa chất chống oxy và polyphenol có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm rối loạn tiêu hóa. Lý tưởng nhất là dùng trà xanh giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn (nhưng tránh dùng ngay sau khi ăn).
4. Không thêm mật ong vào trà xanh khi còn nóng
Thêm mật ong vào trà xanh giúp làm tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn thêm mật ong khi trà còn đang nóng sẽ làm cho các chất dinh dưỡng của mật ong bị phá hủy. Do đó, hãy để nhiệt độ của trà xanh giảm xuống, lúc này có thể thêm mật ong vào để uống.
5. Không uống thuốc với trà xanh
Nhiều người uống thuốc bằng nước trà xanh. Điều này có thể rất nguy hại, vì thành phần hóa học trong thuốc có thể tương tác bất lợi với các chất có trong trà xanh. Do đó, bạn nên uống thuốc với nước trắng đun sôi để nguội.
6. Không uống nhiều trà xanh trong ngày
Trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt.
Nếu uống nhiều có thể dẫn đến thiếu sắt. Nguyên nhân là do chất tanin có trong trà xanh có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Cũng giống như cà phê, trà xanh cũng chứa caffeine. Sử dụng quá nhiều caffeine trong ngày có thể gây ra các tác dụng phụ có hại bao gồm: Đau đầu, uể oải, lo lắng, cáu kỉnh...
Vì vậy, dùng trà điều độ hàng ngày là rất quan trọng, nên dùng 2-3 cốc mỗi ngày.
7. Nên uống trà khi nghỉ ngơi, thư giãn
Khi đến văn phòng, nơi làm việc… chúng ta có thói quen là pha trà rồi uống vào đầu giờ làm việc. Tuy nhiên, làm như vậy là không khoa học. Uống trà khi nghỉ ngơi là cách tốt nhất để tiêu thụ trà xanh.
NT (SHTT)