Nhắc đến Lâm Tâm Như, khán giả luôn nhớ đến hình ảnh một diễn viên xinh đẹp, dịu dàng trong 2 bộ phim đình đám là Tân dòng sông ly biệt và Hoàn Châu cách cách...
Đã hơn 20 năm trôi qua, giờ đây nữ diễn viên đã ở độ tuổi U50, cô vẫn được khán giả yêu mến và ngưỡng mộ vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đồng thời nhan sắc xinh đẹp, làn da mịn màng, săn chắc như độ tuổi đôi mươi...
Lâm Tâm Như cho biết, bản thân cô thường cố để tránh xa thực phẩm có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ. Các bữa ăn của cô chủ yếu bao gồm carbohydrate, protein, và rau xanh. Cô có nguyên tắc dùng bữa tối trước 19 giờ với khẩu phần gồm hai phần thịt và một phần rau.
Ngoài ra, Lâm Tâm Như tiết lộ cô thường tiêu thụ khoảng 3 lít nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho da. Đáng chú ý, nữ diễn viên cho biết cô thường xuyên thưởng thức các loại trà thảo mộc, nguyên liệu bao gồm đậu đen và đậu đỏ.
Trà thảo mộc là những loại trà có chứa nguồn thảo dược phong phú, bổ dưỡng. Chúng thường chứa đầy chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ làm đẹp da, cải thiện chất lượng giấc ngủ, và có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Cũng nhờ những loại thức uống này mà Lâm Tâm Như có thể duy trì được vẻ ngoài trẻ trung, rạng rỡ.
2 loại hạt Lâm Tâm Như thường dùng để nấu nước uống
1. Đậu đen: Đẹp da, chống bạc tóc
Trong Đông y, hạt đậu đen không có độc tính, vị ngọt, tính mát. Có tác dụng trừ phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi niệu… Không chỉ là thực phẩm dùng hàng ngày mà trong Đông y, đậu đen còn được sử dụng như 1 vị thuốc trị đau bụng, chữa phong thấp, tê thấp, chân tay co rút, chữa liệt dương, mắt mờ, đái tháo đường, chống bạc tóc…
Trong sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh đã chỉ ra một số bài thuốc trị bệnh bằng đậu đen, rất đơn giản và mọi người có thể tự áp dụng tại nhà.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, đậu đen giàu các chất như anthocyanin, isoflavone, vitamin E, magie và kali... có tác dụng cải thiện làn da, cải thiện tình trạng thiếu máu, hạ huyết áp, giảm cholesterol, bảo vệ trái tim, điều hòa kinh nguyệt...
Lưu ý rằng những người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì không nên dùng đậu đen.
2. Đậu đỏ: Chống tia cực tím, ngăn chặn gốc tự do
Trong Đông y, đậu đỏ tính bình, vị ngọt, chua. Có công dụng lợi thủy tiêu thũng, giải độc tiêu mủ...
Theo y học hiện đại, đậu đỏ có chứa protid, lipid, glucid, chất xơ, vitamin A1, B1, B2, calcium, phosphor, sắt... Có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, hạ cholesterol, lợi tiểu và chống ung thư. Khi dùng đậu đỏ, hàm lượng chất xơ nhiều trong nó sẽ giúp tạo cảm giác no. Từ đó giảm việc cung cấp năng lượng.
Đặc biệt, đậu đỏ là loại hạt có chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn gốc tự do, đồng thời bảo vệ làn da khỏi tia UV. Ngoài ra, loại đậu này còn giúp bổ sung các vitamin nhóm B và vitamin E để tăng cường miễn dịch.
Đậu đỏ có thể được sử dụng để đun nước uống, nấu chè, nấu canh... món nào cũng ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, loại đậu này không phù hợp đối với những người hay bị lạnh tay chân, tê tay chân, tiêu hóa kém, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn kém ngon, hay bị ho khi trời lạnh…
Theo Bảo Nam (Phụ Nữ Việt Nam)