Khuy măng sét - phụ kiện nhỏ bé nhưng tạo nên vẻ ngoài hoàn hảo cho quý ông

18/09/2023 11:12:49

Khuy măng sét là phụ kiện giúp tôn lên vẻ sang trọng và lịch sự cho các quý ông. Bạn đã thực sự hiểu rõ về loại phụ kiện này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Khuy măng sét là gì?

Khuy măng sét là một phụ kiện dùng để cài áo, có tác dụng gần giống như cúc áo. Cánh mày râu thường sử dụng chúng để cố định nút cổ tay ở áo sơ mi. Khuy măng sét góp phần làm tăng vẻ nam tính và lịch lãm cho quý ông, đặc biệt là trong những cuộc hẹn trang trọng.

Giá thành của mỗi chiếc khuy măng sét phụ thuộc vào chất liệu sản xuất, chẳng hạn như vàng, bạc hay đá quý… Chúng có kích thước lớn hơn cúc áo một chút, thường có hình dạng tròn hoặc vuông.

Khuy măng sét - phụ kiện nhỏ bé nhưng tạo nên vẻ ngoài hoàn hảo cho quý ông

Lịch sử khuy măng sét

Vào thế kỷ 17, dưới thời trị vì của vua Charles II, ông là một người rất quan tâm đến hình thức. Thời đó, tuy chưa xuất hiện khái niệm rõ ràng nào về khuy măng sét nhưng vua Charles đã biết cách sử dụng nút trang trí để gắn vào cổ tay áo.

Cách làm này sau đó được nhiều người “học” theo và dần trở nên phổ biến. Đến những năm thế kỷ 19, khuy măng sét mới thực sự được “định nghĩa”. Chúng được sản xuất hàng loạt và trở thành loại phụ kiện yêu thích của cánh mày râu.

Vào những năm 1970, những chiếc khuy măng sét dường như bị “xóa sổ” bởi sơ mi đã có cúc bấm và khóa. Thế nhưng, 10 năm sau chúng đã trở lại và trở thành xu hướng thịnh hành cho đến tận ngày nay.

Cách sử dụng khuy măng sét

Khuy măng sét sẽ chia ra làm 2 phần chính là phần mặt có hoa văn và phần đuôi có tròn và đuôi hình viên đạn. Đối với tay áo khuy măng sét đơn hay măng sét đôi thì đều có cách gắn vào giống nhau. Chúng ta sẽ luồn phần đuôi khuy vào từng lỗ khuy áo sơ mi, theo nguyên tắc từ trước ra sau để phần mặt khuy cài nổi bật trên áo.

Khuy măng sét - phụ kiện nhỏ bé nhưng tạo nên vẻ ngoài hoàn hảo cho quý ông - 1

Đối với áo sơ mi có phần khuy măng sét đôi thì chũng ta sẽ thêm một thao tác trước đó là gập phần đầu tay áo lại trước khi đeo khuy.

Khuy măng sét - phụ kiện nhỏ bé nhưng tạo nên vẻ ngoài hoàn hảo cho quý ông - 2

Quy tắc khi phối khuy măng sét

- Không nên đeo khuy măng sét khi chỉ mặc áo sơ mi mà không mặc áo vest.

- Không bắt buộc bạn phối khuy măng sét với nơ, cà vạt, hay khăn túi áo vest. Nhưng để thêm phần sang trọng chúng ta nên phối với ít nhất một trong các phụ kiện này.

- Màu sắc khuy măng sét sẽ có 2 phần chính là màu của kim loại làm nên măng sét và màu của mặt măng sét. Đối với màu sắc của kim loại sẽ có 2 màu chính là vàng, trắng. Chúng ta nên chọn màu phù hợp với các phụ kiện khác khi đeo chung như trâm cài áo, dây đeo - hợp kim trên dây đồng hồ, màu chiếc nhẫn hay màu của hợp kim trên đôi giày đang mang. Nếu mặt của măng sét có gắng đá màu sặc sở như xanh, vàng, tím thì ta nên chọn màu phù hợp với cà vạt, khăn túi áo vest để tăng thêm phần lich lãm, đồng bộ.

Biên Thùy (SHTT)

Nổi bật