Vì sao xét xử kín vụ cựu Chủ tịch Saigon Co.op?

19/03/2022 08:46:57

Hôm qua (18/3), TAND TPHCM cho biết, vào đầu tháng 4 sẽ xét xử sơ thẩm ông Diệp Dũng (Cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM - Saigon Co.op) về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Minh Châu.

Trong vụ án này, cựu cán bộ công an Nguyễn Hoài Bắc (sinh năm 1984, ngụ quận 2, TPHCM) và Lê Thị Phương Hồng (sinh năm 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) cùng bị cáo buộc tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Tiết lộ thông tin điều tra cho người tình

Vì sao xét xử kín vụ cựu Chủ tịch Saigon Co.op? ảnh 1
Ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch Saigon Co.op sẽ hầu tòa vào ngày 6/4 tới Ảnh: P.V

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Nguyễn Hoài Bắc được phân công là thành viên tổ công tác kiểm tra, xác minh các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bắc đã mang theo các tài liệu có nội dung liên quan đến quá trình xác minh, thu thập tài liệu vụ việc xảy ra tại Saigon Co.op về nhà Lê Thị Phương Hồng. Thời điểm này, Bắc và Hồng có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng. Bắc còn thường xuyên nhắn tin, trao đổi và cung cấp thông tin liên quan đến quá trình điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op cho Hồng biết.

Từ thông tin của Bắc, Hồng đã điện thoại, nhắn tin, cung cấp cho ông Diệp Dũng - người chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op mà Cơ quan điều tra đang thụ lý xác minh. Ông Diệp Dũng nhờ tài xế của mình gặp Hồng và đưa 1 phong bì, bên trong có 1 lá thư và 100 triệu đồng.

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM, người bào chữa cho ông Diệp Dũng) đã có văn bản kiến nghị khẩn thiết, gửi Ban Nội chính Thành ủy TPHCM, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án... xem xét lại căn cứ truy tố ông Diệp Dũng, xác định mức độ mật của tài liệu được cho là ông Diệp Dũng đã chiếm đoạt.

Kết quả điều tra, thu giữ được các tin nhắn từ điện thoại của Hồng phù hợp nội dung tin nhắn thu giữ từ điện thoại của ông Dũng, thể hiện việc ông Diệp Dũng tiếp nhận thông tin từ Hồng. Cụ thể Hồng thu thập thông tin, tài liệu báo lại cho ông Diệp Dũng biết về những nội dung liên quan kết quả điều tra, định hướng điều tra, phương hướng đấu tranh với những người liên quan khi Cơ quan điều tra triệu tập làm việc thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến trình giải quyết vụ việc tại Saigon Co.op. Toàn bộ những thông tin này đều thuộc chế độ “Mật”. Do đó, hành vi của ông Diệp Dũng đã cấu thành tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Tòa án sẽ xét xử kín

TAND TPHCM cho biết, phiên tòa được mở ngày 6/4 tới đây sẽ xét xử kín, do liên quan đến bí mật Nhà nước. Trong một động thái liên quan gần ngày mở tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, người bào chữa cho ông Diệp Dũng) đã có văn bản kiến nghị khẩn thiết, gửi Ban Nội chính Thành ủy TPHCM, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án... xem xét lại căn cứ truy tố ông Diệp Dũng, xác định mức độ mật của tài liệu...

Luật sư Phan Trung Hoài nêu rằng, “hồ sơ vụ án không có tài liệu bí mật Nhà nước, thông tin bà Hồng chủ động nhắn cho ông Diệp Dũng vì thế cũng không phải là tài liệu bí mật Nhà nước” (?). Ông Diệp Dũng cũng không biết đâu là tài liệu bí mật Nhà nước và thực tế càng không chiếm giữ bất kỳ tài liệu bí mật Nhà nước nào.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị Viện Kiểm sát đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” đối với ông Diệp Dũng.

Theo Tân Châu (Tiền Phong)

Nổi bật