Vì sao các tiếp viên hàng không ở sân bay Pháp không bị phát hiện ma túy nhưng về Việt Nam liền 'lộ tẩy'?

20/03/2023 22:00:00

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, việc phát hiện ma túy trong hành lý của các tiếp viên hàng không mới đây, Hải quan có các biện pháp soi ngầm, và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường nhưng đây là nghiệp vụ không thể cung cấp.

Vụ việc 4 nữ tiếp viên xách hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam đang bị tạm giữ để điều tra nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Danh tính 4 nữ tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines đang bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Thanh T., Đặng Phương V., Trần Thị Thu N. và Võ Tú Q.

Trước đó, qua soi ngầm hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines này, hải quan phát hiện dấu hiệu bất thường, sau đó tìm thấy hơn 11 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các tuýp kem đánh răng. Cụ thể, bên trong những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng các tiếp viên mang về có hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain.

Khi ra sân bay của Pháp để về Việt Nam, lực lượng chức năng nước sở tại không phát hiện trong hành lý của họ có ma túy, cho đến khi về đến Tân Sơn Nhất.

Vì sao các tiếp viên hàng không ở sân bay Pháp không bị phát hiện ma túy nhưng về Việt Nam liền 'lộ tẩy'?
Số ma túy phát hiện trong hành lý của các tiếp viên hàng không

Trả lời VnExpress về quy trình soi chiếu hành lý của các tiếp viên cũng như thành viên đoàn bay, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, cho biết việc này cũng giống như đối với hành khách thông thường. "Hải quan có các biện pháp soi ngầm, và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường, nhưng đây là nghiệp vụ không thể cung cấp", ông nói.

Liên quan vụ việc, tờ Dân Việt đưa tin, Cục Hải quan TP.HCM cho biết - đây là "nhóm đối tượng mới" và chưa có tiền lệ.

Vì sao các tiếp viên hàng không ở sân bay Pháp không bị phát hiện ma túy nhưng về Việt Nam liền 'lộ tẩy'? - 1
"Hải quan có các biện pháp soi ngầm, và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường"

Cục Hải quan TP.HCM cũng khẳng định, không phải việc phát hiện là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập... Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án.

"Mang 1 kg hay 10 kg ma túy đều nguy hại như nhau. Độ tuổi của các tiếp viên này còn rất trẻ, có người mới 27 tuổi. Không hiểu tại sao các bạn trẻ này lại hành động thiếu suy nghĩ như vậy", lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM trăn trở.

Hiện cơ quan chức năng đang tập trung xác minh, điều tra về lời khai của 4 nữ tiếp viên, những người liên quan và truy tìm người nhận hàng tại Việt Nam, để làm rõ bản chất vụ này.

Theo PV (Saostar.vn)

Nổi bật