Thanh niên nhắn tin 'em đang cô đơn, cần tìm người trò chuyện' để lừa đảo

28/08/2022 11:20:16

Hải và Tùng phát tán tin nhắn rác để lừa những người cả tin, dụ họ vào những trò chơi tính phí, trang web độc hại.

Ngày 28/8, Công an TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Đoàn Văn Tùng (SN 1990, trú tại thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) về hành vi xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông.

Trước đó, đầu tháng 6, nhiều người dân trên địa bàn TP Uông Bí nhận được tin nhắn rác với nội dung “em mới đến đây, một mình nên cảm thấy cô đơn và buồn chán. Muốn tìm những người bạn để trò chuyện, kết bạn; 0374171627...”.

Thanh niên nhắn tin 'em đang cô đơn, cần tìm người trò chuyện' để  lừa đảo
Tô Hải Đức bị bắt quả tang khi đang sử dụng trạm BTS phát tán trái phép tin nhắn rác . Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Khi truy cập hoặc gọi điện vào số máy trên thì được hướng dẫn vào các đường link tham gia các trò chơi tính phí, các trang web độc hại, cung cấp thông tin cá nhân.

Quá trình điều tra cho thấy, ngày 9/6,  Công an TP Uông Bí phát hiện, bắt quả tang đối tượng Tô Hải Đức (SN 1999 trú tại tổ 34a, khu 4a, phường Hà Phong, TP Hạ Long) cùng các tang vật liên quan đến vụ án khi đối tượng đang sử dụng trạm BTS phát tán trái phép tin nhắn rác.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận qua mạng xã hội Telegram quen biết Tùng. Sau đó, Đức được Tùng hướng dẫn, cung cấp hệ thống máy móc, thiết bị và thuê phát tán tin nhắn rác đến các số thuê bao di động để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân. Từ đó, các đối tượng thực hiện các hành vi phạm tội khác nhằm hưởng lợi bất chính.

Công an TP Uông Bí đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Tô Hải Đức về hành vi xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, tiếp tục xác minh, củng cố tài liệu, truy tố đối với Đoàn Văn Tùng. 

Theo Phạm Công (VietNamNet)

Nổi bật