Lập hàng loạt facebook giả mạo tôn giáo kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

25/04/2024 07:28:04

Đối tượng Hải đã lợi dụng tôn giáo, lòng tốt của người dân tạo các tài khoản mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết với nội dung kêu gọi quyên góp tiền từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh thương tâm để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam đối với Lê Đình Hải (1998, trú phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM) đề tiếp tục điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) phát hiện trên mạng xã hội Facebook xuất hiện các tài khoản như: “Một Lòng Hướng Phật - Ni Sư Chức Từ”, “Phật Pháp Nhiệm Màu - Ni Sư Nhân Độ” , “Ni sư Tâm Phúc”, “Phật Pháp Nhiệm Mầu - Ni Sư Tâm Hạ”… thường xuyên đăng tải hình ảnh những hoàn cảnh đáng thương kèm theo bài viết kêu gọi người dân quyên góp từ thiện vào nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân.

Lập hàng loạt facebook giả mạo tôn giáo kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Đối tượng Lê Đình Hải bị công an bắt giữ.

Tiếp tục xác minh, Phòng PA05 xác định các tài khoản Facebook trên mạo danh Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Tường Phúc (sinh sống tại TT - Huế) và sử dụng hình ảnh của các nạn nhân điều trị ở các Bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng để kêu gọi quyên góp nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau thời gian điều tra, xác minh, Công an TP. Đà Nẵng đã xác định Lê Đình Hải là người tạo ra các tài khoản giả mạo nói trên và bắt giữ. Tại cơ quan Công an, đối tượng Hải đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện. Cụ thể, Hải đã lợi dụng tôn giáo cũng như lòng tốt của người dân, rồi tạo các tài khoản mạng xã hội Facebook mạo danh Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Tường Phúc để đăng tải các bài viết với nội dung kêu gọi quyên góp tiền từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Công an TP. Đà Nẵng cũng cho biết, đã có rất nhiều người dân tin tưởng chuyển tiền ủng hộ từ 20.000 đồng đến 2 triệu đồng vào nhiều tài khoản khác nhau do Hải sử dụng. Từ đầu năm 2021 đến thời điểm bị bắt tháng 4/2024, Hải đã chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của hơn hàng chục nghìn bị hại trên toàn quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở riêng, Công an cũng đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng Hải. Trong đó, có hàng chục thẻ ngân hàng các loại với tổng số tiền giao dịch trên 10 tỷ đồng. Riêng số tiền giao dịch trong tài khoản cá nhân của Lê Đình Hải gần 6 tỷ đồng.

Công an Công an TP. Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng xác minh thông tin đối với các trường hợp kêu gọi giúp đỡ trên các trang mạng để tránh bị lừa.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Nổi bật