Khi trong nhà có người bị cảm cúm, tôi hay pha nước cam cho người bệnh. Tuy nhiên, bé 3 tuổi lại thường tiêu chảy, khó chịu sau khi uống nước cam. Bác sĩ tư vấn giúp ạ! (Hoàng Thanh, TP.HCM)
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 trả lời:
100g quả cam chứa 87,6g nước; 104mcg carotene - một loại vitamin chống oxy hóa; 30mg vitamin C; 93mg kali; 26mg canxi, 9mg magie; 0,3g chất xơ; 4,5mg natri; giá trị năng lượng là 48kcal... Quả cam không chứa chất béo hay cholesterol.
Trong quả cam, hàm lượng vitamin C chiếm 15-20% tổng số các chất kháng oxy hóa. Ngoài ra còn có hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa như hesperidin từ flavanoid có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép, hạt cam. Quả cam được chứng minh có tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh.
Nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate, vitamin B1, các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài.
Tuy nhiên, nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng. Bạn cần lưu ý:
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên dùng nước cam. Lý do là trong nước cam chứa axit (axit ascorbic - vitamin C), các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.
Không nên uống nước cam vào buổi tối vì có tác dụng lợi tiểu, gây tiểu đêm nhiều lần và khiến bạn mất ngủ. Đồng thời, vitamin C có trong cam cũng làm cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
Không nên uống nước cam ngay trước hoặc sau khi uống sữa, do protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra đau bụng, tiêu chảy.
Một nghiên cứu của Nhật Bản khuyến cáo nên tránh uống nước cam quýt khi đang dùng thuốc, nên dùng trước hoặc sau đó từ 1-2 tiếng.
Uống nước cam sẽ giúp cải thiện các triệu chứng khi bạn nhiễm cúm A. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cần thiết cho mỗi người phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi.
Trong đó, đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg/ngày và tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.
Đối với trẻ em, chỉ nên cho ăn nửa trái cam mỗi ngày. Đối với nữ giới, cần bổ sung 75mg vitamin C/ngày (tương đương với trái cam có đường kính khoảng 4cm); nam giới cần phải bổ sung 90mg vitamin C/ngày (tương đương với trái cam có đường kính 5cm).
Đối với người có thói quen hút thuốc lá, ngoài hàm lượng vitamin C cơ bản, phải bổ sung thêm 35mg vì trong quá trình hút thuốc, các tế bào gốc tự do sẽ tăng lên.
Theo Linh Giao (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nuoc-cam-giau-vitamin-c-tot-suc-khoe-nhung-khong-nen-uong-luc-nao-2233604.html