Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

11/06/2024 20:40:53

Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 tuổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu.

Bệnh nhân là anh Đ.V.T, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cấp cứu ngày 10/6. Người nhà cho biết sau khi ngáp lớn, anh T. bất ngờ không khép được miệng lại, chảy nước dãi, đau nhiều 2 bên hàm và tai.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị trật khớp thái dương hàm hai bên, chỉ định cấp cứu nắn chỉnh khớp thái dương - hàm, đưa lồi cầu về vị trí chức năng bình thường và băng cố định cằm - đầu. Ngày 11/6, người bệnh vẫn được theo dõi tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Xuân Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, cho biết trật khớp thái dương hàm là sự mất tương quan giải phẫu bình thường giữa lồi cầu xương hàm dưới và lồi khớp xương thái dương. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ bị cứng khớp, giãn dây chằng không hồi phục.

Ngoài ra, bệnh nếu tiến triển nặng sẽ gây tổn thương khớp, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn đến dính khớp thái dương - hàm. Khi đó, các đầu khớp bắt đầu thoái hóa gây dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, có thể dẫn đến thủng đĩa khớp.

Vì vậy, người dân khi phát hiện có dấu hiệu không ngậm miệng được sau khi ngáp, há lớn, khóc, cười… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Nổi bật