Công trình dẫn đầu bởi TS Stefanie N. Hinkle từ Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy việc giữ cân nặng khỏe mạnh trong thời gian mang thai của phụ nữ có thể giúp họ phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, tác động mạnh đến tuổi thọ.
Các tác giả đã phân tích bộ dữ liệu của hơn 46.000 người tham gia Dự án Hợp tác chu sinh của Mỹ (ghi nhận từ năm 1959 đến 1965).
Sau khoảng 50 năm, tác động của việc tăng cân phù hợp hay không phù hợp trong thai kỳ được hé lộ dựa trên sự khác biệt về tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch, tiểu đường, hoặc tỉ lệ tử vong chung do mọi nguyên nhân.
BMI = cân nặng/bình phương chiều cao
BMI dưới18,5: Thiếu cân
BMI từ 18,5 đến 24,9: Cân nặng khỏe mạnh
BMI 25 đến 29,9: Thừa cân
BMI 30 trở lên: Béo phì
(Nguồn: Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh - NHS)
Kết quả công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy nhóm phụ nữ gặp nguy hiểm cao nhất là những người thiếu cân trước khi mang thai (BMI dưới 18,5), nhưng trong thai kỳ lại tăng cân vượt quá khuyến nghị.
Họ có tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn đến 84% so với người có cân nặng khỏe mạnh trước và trong khi mang thai.
Đối với người có cân nặng bình thường trước khi mang thai, tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 9% nếu họ trở thành bà bầu quá cân. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong do tim mạch tăng 20%.
Đối với người đã thừa cân - béo phì trước khi mang thai, nếu tăng cân quá mức khi là thai phụ tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân sẽ tăng 12%. Tỉ lệ tử vong do bệnh tiểu đường tăng mạnh 77% ở nhóm này.
"Những phát hiện mới ủng hộ tầm quan trọng của việc đạt được mức tăng cân khỏe mạnh khi mang thai, đồng thời bổ sung thêm rằng những tác động này có thể vượt ra ngoài thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài" - các tác giả viết.
Đồng thời, nhiều nghiên cứu khác từ lâu cũng cho thấy việc tăng cân quá mức so với khuyến nghị gây nhiều tác hại cho cả mẹ và bé.
Theo Anh Thư (Nld.com.vn)