Anh Trương (30 tuổi, Trung Quốc) thích ăn thịt từ nhỏ nên vốn đã có thể trạng to béo. Trên phiếu khám sức khỏe hàng năm của anh, vấn đề cân nặng, huyết áp bất thường, dung nạp glucose bất thường và lipid máu bất thường... luôn là điều được các bác sĩ nhắc nhở.
Nhận thấy vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng của mình, anh trở nên hoảng sợ, với lời khuyên của gia đình, anh dần thay đổi thói quen ăn thịt và sụt cân từ từ.
Tuy nhiên, anh Trương bắt đầu chán nản sau một thời gian dài không thể ăn thịt nên đã tìm giải pháp thay thế - sôcôla và kẹo! Mùi vị thơm ngon, kích thước nhỏ gọn, có thể giấu ở mọi ngóc ngách trong văn phòng hoặc nhà ở, dễ dàng ăn mọi lúc mọi nơi, và đặc biệt là nó kích thích tiết dopamine giúp anh cảm thấy sảng khoái mỗi khi được thưởng thức.
Cứ vậy thói quen này kéo dài tới cuối tháng 3 vừa qua, anh Trương đột nhiên nhận thấy vùng bụng trên đau dữ dội, một lúc sau, anh đau đến đổ mồ hôi đầm đìa và không thể đứng yên được nữa, khi sờ vào thì phát hiện toàn bộ dạ dày của mình cứng như tấm thép. Lúc này, gia đình vội đưa anh đi cấp cứu.
Bác sĩ phát hiện amylase trong máu của bệnh nhân (S-Amy) cao tới 1243 U/L và chất béo trung tính (TG) cao tới 54,22 mmol/L (giá trị bình thường là 0,45-1,69mmol/ L). Huyết tương của anh Trương được rút ra có màu trắng đục và nhờn như "mỡ lợn" (màu huyết tương bình thường phải có màu vàng nhạt, trong suốt); CT bụng cho thấy tuyến tụy bị viêm cấp tính nên bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khoa Ngoại tổng hợp để điều trị nội trú.
Sau một ngày điều trị tích cực, cơn đau bụng của anh vẫn không thuyên giảm, cơ thể vẫn trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chân tay tê cứng. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân nhiễm toan nặng, viêm nội tạng, rối loạn môi trường gây rối loạn chức năng nhiều cơ quan như suy hô hấp, suy thận.
Trước tình trạng tăng huyết áp trong ổ bụng của bệnh nhân, trong khi thực hiện phương pháp điều trị bằng Tây y, các bác sĩ cũng áp dụng việc sắc, thụt, chườm nóng và các phương pháp điều trị y học cổ truyền khác. Cuối cùng, bụng của anh Trương đã mềm ra, đường tiêu hóa cũng trở nên mềm mại hơn, anh bắt đầu cử động bình thường, mọi chỉ số đều cải thiện đáng kể, sau khi tập phục hồi chức năng đã được rút ống nội khí quản thành công.
Những món ăn vặt đang âm thầm hủy hoại tuyến tụy
Khi nói đến bệnh mỡ máu cao, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là "ăn quá nhiều thịt và mỡ", nhưng trên thực tế, việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, chế độ ăn nhiều đường, năng lượng dư thừa tích tụ theo thời gian, sẽ làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu và gây rối loạn lipid máu, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm tụy cấp kèm tăng lipid máu.
Trong cuộc sống hàng ngày, đồ ăn nhẹ là người bạn đồng hành của nhiều người để thỏa mãn cơn thèm ăn. Tuy nhiên, một số món ăn nhẹ tưởng chừng bình thường lại có thể vô hình gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao, béo phì, gan nhiễm mỡ... khi ăn đồ ngọt, nhiều đường nên chú ý những điểm sau:
Trước hết, bạn phải lưu ý và theo dõi lượng đường trong máu, lipid máu, huyết áp hàng ngày, nếu đạt mục tiêu kiểm soát thì có thể ăn một chút, nhưng đừng lạm dụng.
Thời điểm ăn uống cũng rất quan trọng, thông thường nên ăn giữa các bữa ăn, không nên ăn vào buổi tối.
Trước khi ăn, hãy kiểm tra lượng calo trên bao bì và cố gắng chọn những loại có đơn vị calo thấp hơn, đừng chỉ nhìn vào số lượng và khối lượng.
Ăn uống điều độ, chú ý kiểm soát lượng calo, sau khi ăn có thể tiêu hao năng lượng dư thừa thông qua vận động, đồng thời giảm bớt lượng thức ăn chủ yếu chứa lượng calo tương ứng một cách thích hợp.
Ngoài đồ ăn nhẹ nhiều đường, các đồ ăn nhẹ giàu chất béo khác như gà rán và khoai tây chiên, các sản phẩm thịt chế biến sẵn như giăm bông và thịt xông khói, đồ uống có chứa caffeine đều rất có hại cho tuyến tụy và việc tiêu thụ chúng phải được kiểm soát chặt chẽ. Béo phì, ít vận động, thức khuya… là các thói quen cần được loại bỏ trước tiên và cải thiện sức khỏe phải được ưu tiên hàng đầu.
Tuyến tụy tuy nhỏ nhưng cũng không nên coi thường, để chăm sóc nó cần:
Cơ cấu khẩu phần ăn hợp lý, giảm ăn vặt nhiều đường, nhiều chất béo, ưu tiên các thực phẩm ít đường, ít muối, ít béo, nhiều chất xơ như trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt... đồng thời duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.
Thay thế đồ uống có đường bằng nước đun sôi, trà hoặc đồ uống không đường để đảm bảo đủ lượng nước hàng ngày, giúp duy trì sự ổn định lượng đường trong máu và giảm áp lực lên tuyến tụy.
Để có phương pháp nấu ăn lành mạnh, hãy cố gắng chọn các phương pháp nấu ăn ít chất béo như hấp, luộc, hầm, tránh đồ chiên rán và ăn nhiều thịt tươi, chưa qua chế biến.
Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, tránh thức khuya và gắng sức quá mức, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu đều có thể giúp giảm nguy cơ viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
Khám sức khỏe và theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến tụy, tiến hành xét nghiệm lượng đường trong máu thường xuyên để hiểu kịp thời tình trạng chức năng của tuyến tụy và tiến hành can thiệp sớm.
Theo Mỹ Diệu (Phụ Nữ Mới)