Từ thứ bỏ đi vì bị chê bai đến loại rau được nhà giàu thèm khát

18/07/2023 14:36:58

Chồi hoa bia được coi là một trong những loại rau đắt nhất trên thị trường toàn cầu, có giá từ 1.000 -1.500 USD (23 – 35 triệu VND) mỗi kg. Có thông tin cho rằng những chồi rau bé nhỏ này đắt tiền vì việc trồng và thu hoạch chúng tốn nhiều công sức.

Theo các chuyên gia, chúng không mọc theo hàng đồng nhất, điều đó có nghĩa là việc thu hoạch chồi phải cúi người xuống và tìm kiếm xung quanh, đòi hỏi nhiều lao động thủ công. Ngoài ra, chúng mọc hoang rất khó tìm và thu hoạch, phải tìm kiếm trên diện rộng mới thu hoạch được một lượng khá nhỏ.

Chúng là những ngọn màu xanh lá cây của cây hoa bia, được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn. Và các tua xanh được sử dụng để nấu nhiều món ăn khác, điều này đã khiến chúng trở nên nổi tiếng trong thế giới ẩm thực.

Từ thứ bỏ đi vì bị chê bai đến loại rau được nhà giàu thèm khát

Ban đầu, khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chiếc “chồi non” này không thể nở ra hoa nên thường bị vứt bỏ và coi là vật phẩm thừa. Tuy nhiên hiện tại, nó đã trở thành một loại nông sản vô cùng đắt giá.

Thường được tìm thấy ở các thị trường quốc tế, loại rau này lần đầu tiên được trồng ở khu vực Lahaul của Himachal Pradesh. Nó chủ yếu phát triển ở những vùng lạnh và cần khoảng 5 đến 6 tuần ở nhiệt độ gần như đóng băng để phát triển tối ưu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng quá trình sản xuất hoa bia có thể tồn tại ở nhiệt độ -25 độ C hoặc thấp hơn trong khi phát triển.

Từ thứ bỏ đi vì bị chê bai đến loại rau được nhà giàu thèm khát - 1

Ngoài ra, thời gian sống của loại nông sản này không dài. Nếu không được thu hoạch kịp thời, chồi hoa có thể bị hỏng và không sử dụng được nữa. Thông thường, dựa theo điều kiện thời tiết, người phụ trách sẽ sắp xếp lịch thu hoạch hợp lý trong khoảng 14 ngày kể từ khi hoa đâm chồi. Đây là lý do tại sao loại rau này được bán với giá cao như vậy.

Cách phổ biến và dễ dàng nhất để thưởng thức nó là thêm vào món salad. Bạn cũng có thể xào nó với một ít dầu ô liu hoặc bơ và dùng như một món ăn phụ. Những người muốn tránh dầu, có thể nướng nó và hương vị khói của chồi hoa bia nướng rất phù hợp với bánh mì. Ngoài ra, chồi hoa bia ngâm chua cũng rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

Theo Huy Nguyễn (Nông Thôn Việt)