Rong nho là một loại rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae dùng làm rau rất bổ dưỡng, người Anh gọi là trứng cá xanh, một món ăn rất đắt đỏ chỉ dành cho giới thượng lưu, người Nhật Bản gọi là nho biển.
Tại Việt Nam, rong nho đã được tìm thấy tại đảo Phú Quý (Bình Thuận) và việc trồng rong nho đã phát triển thành một nghề mang lại kinh tế cao để xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ngoài ra, vài năm trở lại đây, rong nho còn là đặc sản được người dân và du khách trong và ngoài nước đến Khánh Hòa yêu thích.
Thời gian trước đây, rong nho được bán trên thị trường với giá khá đắt đỏ, từ 200-250 nghìn đồng/kg rong nho tươi, từ 500-800 nghìn đồng/kg rong nho tách nước. Vì vậy, rong nho được coi là loại rau nhà giàu có giá đắt đỏ.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi rong nho lại được rao bán tràn lan trên khắp các chợ online với giá rẻ chưa từng thấy.
Trên Dân Việt, chị Lê Thị Hiền, trú tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây chị từng mua rong nho tươi với giá 250 nghìn đồng/kg và dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, chị vừa mua 1 túi rong nho tách nước tại siêu thị gần nhà có trọng lượng 175gr với giá 91 nghìn đồng, tức là khoảng hơn 500 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, chị lại thấy rong nho được rao bán với giá chỉ 50-60 nghìn đồng/kg, tặng kèm sốt mè rang khiến chị không khỏi bất ngờ.
“Thấy rẻ nên tôi đặt mua luôn 2kg, vừa chấm sốt mè rang ăn sống lại có thể nấu canh, trộn gỏi, salad hoặc xào”, chị Hiền nói.
Là hộ gia đình trồng rong nho tại Phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà), chị Đỗ Hằng cho Dân Việt biết, giá rong nho chưa khi nào rớt thảm hại như năm nay.
“Mỗi kg rong nho nhà tôi bán buôn đầu tạ tại đìa với giá chỉ 20 nghìn đồng/kg loại đẹp, bán lẻ thì được chừng 30-40 nghìn đồng/kg”, chị Hằng nói.
Theo chị Hằng, trước đây giá rong nho luôn ở mức cao, từ 150-250 nghìn đồng/kg, chủ yếu phục vụ xuất khẩu và các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khách du lịch vắng bóng, nhà hàng khách sạn đóng cửa hàng loạt khiến đầu ra của rong nho gặp không ít khó khăn.
“Giá rẻ bằng 1/10 nhưng vẫn khó bán lắm. Bố mẹ tôi thì bán buôn, tôi thì vừa đi làm vừa bán lẻ, ngày được vài chục kg”, chị Hằng cho biết.
PN (Nguoiduatin.vn)