Ông Tạc cho biết: Sau khi nhận được các ý kiến, với sự tiếp thu sâu sắc, Bộ KHCN đã chỉ đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng sản phẩm tạm dừng bộ tiêu chuẩn để tiếp tục xin ý kiến của của các tổ chức, hiệp hội về các nội dung nêu trong dự thảo của bộ tiêu chuẩn.
“Mục đích để khi ban hành bộ tiêu chuẩn bày phải đảm bảm sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu đung và không ảnh hưởng đến sản xuất của các đơn vị sản xuất nước mắm”- ông Tạc cho biết.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc, theo nguyên tắc khi xây dựng một bộ TCVN, thì thường căn cứ vào các tiêu chuẩn của nước ngoài và căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Sau khi các Bộ, ngành xây dựng xong thì chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, sau đó Bộ KHCN sẽ ký quyết định công bộ bộ tiêu chuẩn đó.
Theo tinh thần đó, Tiêu chuẩn VN về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) phối hợp với nhiều đơn vị của các bộ ngành khác xây dựng. Sau khi hoàn tất, Bộ KHCN giao Tổng cục này thẩm định.
Theo ông Tạc, việc xây dựng bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo 3 yếu tố: Phù hợp với trình độ phát triển của VN; đảm bảo sự đồng bộ tiêu chuẩn vói thế giới; đảm bảm sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan (người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội). “Khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhẬN sự đồng thuận’- ông Tạc nói
Nói thêm về việc tạm dừng bộ tiêu chuẩn này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Sẽ cùng Bộ KHCN tiếp thu các ý kiến của các cá nhân, tổ chức và tổ chức đối thoại với các bên liên quan, để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn một cách tốt nhất. Với tinh thần cầu thị, Bộ NNPTNT mong muốn, khi bộ tiêu chuẩn được ban hành và được công bố sẽ thúc đẩy được sản xuất trong nước và đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên liên quan”.
Theo Nam Minh (Dân Việt)