Nhận xét rau, củ nhập ngoại có hình dáng, mẫu mã độc lạ với hương vị đặc trưng riêng nên chị Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) không ngần ngại chi khoản tiền gấp cả chục lần giá nông sản nội địa để mua.
Chia sẽ trên Dân Trí, chị Hà cho hay, trong số các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ nước ngoài hiện nay, gia đình chị ưa chuộng nhất cải bó xôi, xà lách Salad Wild Roquette và súp lơ (bông cải) tím.
"Đây đều là những loại rau tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Riêng súp lơ tím có màu sắc đẹp mắt nhưng thường bị nhạt màu khi nấu, vị giòn, ngọt dễ ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy, dù chúng có giá thành đắt đỏ nhưng gia đình mình vẫn lựa chọn để sử dụng", chị nói.
Người phụ nữ này cũng tiết lộ, cải bó xôi và xà lách Salad Wild Roquette có giá 95.000 đồng/100g (tức 950.000 đồng/kg), còn bông cải (súp lơ) tím giá hơn 350.000 đồng/kg.
Chị Hà cho rằng, nhiều mặt hàng độc lạ, chất lượng cao mà nội địa không có, phải nhập khẩu từ nước ngoài mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn của người tiêu dùng trong nước nên có giá thành cao ngất ngưởng.
Ngoài ra, những sản phẩm rau, củ nhập ngoại đều là hàng tươi, dễ hư hỏng nên khâu bảo quản, vận chuyển rất kỳ công, tốn kém chi phí.
Cũng giống như chị Hà, chị Nguyễn Thị Lý (ở quận Tân Bình, TPHCM) thường mua rau, củ nhập khẩu để thay đổi khẩu vị mỗi cuối tuần cho cả nhà. "Vì rau củ ngoài chợ thường bị phun thuốc để nhanh cho thu hoạch và bảo quản được lâu nên mình không yên tâm về chất lượng. Ngoài ít rau sạch tự trồng tại nhà, mình còn mua thêm nông sản nhập khẩu để cải thiện bữa ăn cho gia đình, làm phong phú thực đơn với nhiều món ngon, bổ dưỡng", chị Lý chia sẻ.
Người mẹ trẻ cho biết thêm, do tâm lý lo ngại chất lượng nông sản nội địa không đảm bảo nên nhiều bà nội trợ hiện nay có xu hướng lựa chọn các mặt hàng rau, củ nhập khẩu nhiều hơn.
Giữ quan niệm "đắt xắt ra miếng", "tiền nào của nấy" nhưng chị Lý cũng thừa nhận, một số loại rau, củ nhập ngoại chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc, hình dáng hấp dẫn nhưng hương vị không thơm ngon, đậm đà bằng nông sản Việt Nam.
"Mình thích các món ăn nhiều màu sắc như xào thập cẩm, salad rau củ quả nên ưa chuộng các loại nguyên liệu màu mè, độc lạ như bông cải cầu vồng, ớt chuông,...
Như bông cải tím, loại này thường bị phai màu khi nấu nên món ăn thành phẩm trông sẽ kém hấp dẫn nếu không biết chế biến. Thông thường, mình dùng bông cải tím làm món nướng, hấp chín chấm kho quẹt hoặc trần qua nước sôi để làm salad. Các cách chế biến khô giúp giữ màu cho rau và đảm bảo món ăn vẫn đẹp mắt", chị Lý bày tỏ.
Ngoài sản phẩm phổ biến là bông cải (súp lơ) cầu vồng, các loại rau, củ quả nhập ngoại khác cũng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng như búp bắp cải xanh (bắp cải tí hon) giá 100.000 đồng/250g, ớt chuông Hàn Quốc 40.000 đồng/trái, hành tây vàng/đỏ xuất xứ Hà Lan giá 148.000 đồng/500g,...
PN (Nguoiduatin.vn)