“Đặc sản tiến vua” - cụm từ dùng để chỉ những của ngon vật lạ ở các vùng miền xưa kia được đem dâng lên vua chúa. Và vài năm trở lại đây, đặc sản tiến vua trở thành cụm từ quen thuộc mà giới buôn bán dùng để quảng cáo rất nhiều sản phẩm nông đặc sản.
Những ngày cuối năm 2024, trên các chợ đầu mối online, cụm từ “đặc sản tiến vua” hay “hàng tiến vua” lại xuất hiện tràn ngập trong các mẩu tin rao bán một loại rau khô nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tại một chợ đầu mối online có hơn 150.000 thành viên tham gia mua bán sỉ, chị Ngô Thị Xuân liên tục rao bán rau tiến vua với giá 270.000 đồng/kg.
Chị Xuân cho biết, rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển hay rau cần khô, có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Loại rau khô này được nhập về Việt Nam quanh năm, nhưng vào vụ hàng Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên lượng rau chị nhập về cũng tăng mạnh theo từng chuyến.
Rau khô này chỉ cần ngâm trong nước cho nở ra rồi có thể đem chế biến thành các món xào, nộm, muối chua… Khi ăn, rau giòn sần sật, có mùi thơm đặc trưng nên được các chị em nội trợ khá ưa chuộng.
“Thế nên, từ giữa tháng 11 tới nay, mỗi chuyến chị thường nhập khoảng 1-2 tấn rau khô này để trả đơn sỉ khách đặt hàng”, chị Xuân tiết lộ.
Tuy nhiên, chuyến hàng cuối tuần này, lượng rau chị nhập lên tới gần chục tấn để bán dần cho cả vụ Tết Ất Tỵ. Bởi, càng cận Tết, hàng từ Trung Quốc về nước ta càng nhiều. Khi đó, việc vận chuyển thường bị chậm. Giờ nhập sớm tích sẵn vào kho đảm bảo nguồn cung trả hàng cho khách sỉ.
Tương tự, từ đầu tháng 12 tới nay, đều đặn mỗi ngày, anh Phùng Văn Quang (đầu mối bỏ sỉ rau tiến vua Trung Quốc ở khu vực cửa khẩu Lào Cai) xuất bán cho khách sỉ khoảng trên dưới 3 tạ rau tiến vua.
Loại rau khô này được anh nhập về từ Trung Quốc. Dịp này, để khách dễ chọn lựa, anh nhập cả hàng loại A và B rồi đổ sỉ với giá dao động từ 250.000-275.000 đồng/kg. Theo đó, không chỉ có khách khu vực miền Bắc mà khách từ các tỉnh thành phía Nam đặt mua cũng rất nhiều.
“Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá dài, mọi người thường chọn mua các loại rau xanh để tích trữ, trong đó có loại rau khô tiến vua này. Thế nên, vào mùa cao điểm hàng Tết, lượng hàng tôi bán ra gấp khoảng 3-4 lần ngày thường”. Anh nói và nhấn mạnh, rau tiến vua có thể để được vài tháng mà không sợ thối hỏng vì là hàng đã được phơi khô.
Ở nước ta hiện nay, rau tiến vua này được trồng ở nhiều tỉnh như: Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… Song, trên thị trường rất khó phân biệt đâu là hàng nội địa sản xuất và đâu là hàng có xuất xứ Trung Quốc.
Giá bán lẻ của loại rau khô này dao động từ 400.000-550.000 đồng/kg. Hàng thường được chia theo bó 0,5-1kg hoặc chia theo túi trọng lượng 200-500 gram/túi.
So với giá các loại rau khô khác, rau tiến vua là mặt hàng siêu đắt đỏ. Do đó, nhiều gia đình còn coi là đặc sản quý, không chỉ mua về dùng mà còn làm quà biếu tặng dịp lễ Tết.
Theo Tâm An (VietNamNet)