Quả tỳ bà hay còn gọi là nhót tây, đặc sản của Lạng Sơn, Lào Cai về tới Hà Nội có giá bán lẻ khá cao, 85.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều khách thủ đô đặt mua vì tò mò.
Chị Nguyễn Minh Thùy, một khách mua hàng chia sẻ, dù chưa biết hương vị thế nào nhưng do tò mò với quả lạ, lại được người bán chia sẻ là quả có vị thơm ngọt nên chị cũng muốn mua về ăn thử xem sao.
|
Quả tỳ bà có vị ngọt hơi chua, mùi thơm, được nhiều thực khách Hà Nội đặt mua vì tò mò. Ảnh: M.T |
Theo tìm hiểu, cây tỳ bà diệp có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc. Sở dĩ cây có tên là tỳ bà là do quả có hình giống đàn tỳ bà. Ngoài ra, cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhót Nhật, nhót tây, lô quất... Loại cây này được trồng khá phổ biến ở châu Á, châu Âu, Brazil, các bang phía nam nước Mỹ, nhưng phần lớn là cây ăn quả vườn nhà được người dân trồng làm cảnh, lấy bóng mát hoặc sử dụng làm thuốc tự chế chống ho, cảm lạnh, viêm họng chứ không phổ biến trên thị trường.
|
Quà tỳ bà chín vàng có mùi thơm mát, vị ngọt hoặc ngọt chua (ngọt nhiều hơn chua), là loại quả trồng trong vườn nhà của người dân nhiều nước trong đó có đồng bào vùng cao Lạng Sơn, Lào Cai ở Việt Nam. Ảnh: Phunuviet. |
Giải thích về mức giá bán lẻ quả tỳ bà tại Hà Nội 85.000 đồng/kg, bị nhiều khánh hàng đánh giá khá cao, chị Trang bộc bạch: "Quả này được người nhà mình mua từ Lào Cai với giá buôn 50.000 đồng/kg, cộng thêm tiền vận chuyển và trừ hư hao mới ra mức giá 85.000 đồng/kg, cũng không lãi nhiều".