Có xuất xứ từ Malaysia và du nhập vào Việt Nam khoảng trên chục năm, những chú gà tre siêu nhỏ Serama (gà tre Mã Lai), với trọng lượng dưới 500gram, ngực ưỡn không giống bất cứ giống gà nào nhanh chóng trở thành thú cưng và nguồn chăn nuôi cho thu nhập khá tốt. Thậm chí, nhiều cuộc thi gà đẹp cũng đã tạo cơ hội giao lưu cho những người chơi và nuôi loài gà đặc biệt này.
Gà Serama con có giá từ khoảng 500.000 đồng đến 2 triệu đồng (tuổi từ 3-5 tháng). Gà trưởng thành giá dao động từ 15- 20 triệu đồng/con, tùy theo kích thước và kiểu dáng. Thậm chí, những chú gà kiểng Serama đẹp, đạt giải trong các cuộc thi được các đại gia mua với mức giá hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường.
Gà tre con mất khoảng 16 – 18 tuần để lớn, trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Trứng gà Serama rất nhỏ, thông thường mỗi năm gà mái đẻ tầm 3 lứa, khoảng 10 trứng. Giá mỗi quả trứng gà cảnh này cũng khá đắt, dao động từ 70.000 đồng/quả.
Để tỷ lệ trứng nở cao hơn thì người nuôi phải trang bị lồng ấp có đèn hồng ngoại. Để tạo ra giống gà đẹp, ngoài con giống chất lượng, phải có kỹ thuật lựa chọn và phối hợp đúng nguồn gien.
Tính cách thân thiện và dạn người là một trong những đặc điểm chính khiến Serama trở thành vật cưng khá được ưa chuộng. Trên các hội nhóm giao lưu về gà tre hay các trang trại nuôi loài gia cầm này, không khó để tìm được một trại gà có từ 2-3 con, thậm chí 20 con gà tre, giúp người nuôi có thu nhập khá, lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Tuấn Tú, chủ đàn gà tre Mã Lai tại Hà Nội cho hay, gà tre có nhiều loại khác nhau như thon (slim), táo (apple), tròn (ball) và rồng (dragon). Trong đó, gà tre rồng được ưa chuộng nhất, và thường được lấy làm tiêu chuẩn trong các cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp của gà Serama: Đầu gà nằm lui về phía sau, ức có thể vượt mặt, chân cao các cánh đẩy về trước. Mỗi loại gà sẽ có những yêu cầu nhỏ về chăm sóc, tuy nhiên chúng không khác nhau nhiều về dinh dưỡng.
"Thức ăn của gà tre chủ yếu của chúng là cám, bột, lúa mạch và khoáng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Gà trưởng thành có thể ăn đa dạng thức ăn như cám gà lớn, rau xanh hoặc thức ăn có đạm như dế, sâu canxi… Việc bổ dung chất dinh dưỡng sẽ giúp gà cứng cáp, tránh trường hợp gà bị vẹo lườn, vẹo cổ do thiếu chất", anh Tú chia sẻ.
Anh Võ Thanh Lâm (35 tuổi, trú tại Vĩnh Long) chia sẻ kinh nghiệm khi chăm sóc đàn gà 20 con, việc nuôi gà lực sĩ rất kỳ công, chuồng phải luôn sạch sẽ. Anh cũng đều đặn cho gà uống rượu tỏi 3 lần/ tuần để tăng đề kháng. Thậm chí, gà được massage một lần khoảng 10 phút để có dáng đứng đẹp.
Những người nuôi gà tre lâu năm cho biết, ngoài những màu căn bản như: Trắng (nhạn), ô (đen), vàng tàu, điều.. thì hiện nay gà Serama tại Việt Nam rất phong phú về màu sắc nhờ được các lai tạo giữa các màu truyền thống với nhau hoặc nhập gà serama màu mới từ nước ngoài về.
Tuy nhiên, kinh nghiệm tựu chung lại khi chọn gà đẹp, khỏe là dựa vào các chi tiết như ngực, thân, cánh, mào, chân.
"Những con gà có phần xương ức nhô cao cho phép khoe được khuôn ngực nở, phần cơ thể thân phải có cơ bắp và không được quá gầy gò, mảnh mai. Chân lý tưởng là dài vừa đủ để lông cánh có thể gần là tà trên mặt đất", Nguyễn Minh Quân, người chơi gà tre lâu năm tại Hà Nội cho hay.
Theo Hoàng Linh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)