“Không dám đăng bài lên mạng xã hội để bán nữa, khách hàng đặt quá nhiều mà nguồn lấy chỉ được ít. Mình sợ số lượng đặt quá nhiều mà hàng lấy về ít quá không đủ trả”, chị Linh – một người bán trà sữa nướng tại Hà Nội chia sẻ.
Chị Linh cho biết đây là loại trà sữa bình thường, người nước mình gọi là trà sữa nướng, còn thực tế chúng có tên là trà Ích Hòa. Sở dĩ chúng được gọi tên là trà sữa nướng vì trên cốc có in hình đám lửa.
Theo đó, loại trà sữa này ngon, thơm, ngậy hơn trà sữa thông thường. Trân châu thì được đựng vào túi riêng, ăn cũng dẻo, dai, thơm hơn. Người bán có khẳng định loại trân châu này có thể để trong tủ lạnh vài ngày mà vẫn ngon, dẻo, không bị cứng.
“Vì những ưu điểm này, khách hàng đặt mua khá nhiều. Mới đăng bán 3 ngày, mình nhận được không biết bao nhiêu đơn, bán cả nghìn cốc trà sữa nướng này rồi. Giờ thì không dám nhận thêm đơn, đợi 28 này lấy về trả đơn cho khách đã, sau đó mới tính tiếp”, chị Linh cho hay.
Để nhập được trà sữa về bán, chị Linh phải nhờ người quen bên Trung Quốc đặt mua cho. Theo chị, những người lấy sỉ phải đặt tiền, số lượng cốc cho chủ quán trước và hẹn ngày lấy. Tuy nhiên, số lượng đặt cũng không được nhiều nên mới có tình trạng khan hàng như vậy. Còn khách lẻ phải xếp hàng dài mà mỗi người chỉ mua tối đa được 5 cốc/lần.
Ngày trước, quán trà sữa bên Trung Quốc còn mở bán cả ngày nhưng giờ khách buôn quá nhiều, họ chỉ bán buổi chiều. Vì sáng họ đóng hàng cho khách buôn còn chiều sẽ bán cho khách lẻ. Theo chị, khâu chuẩn bị trà sữa cũng khá phức tạp. Dù di chuyển 5 tiếng để về nước ta, những cốc trà sữa này vẫn giữ được độ nóng. Vị thơm, ngon của chúng cũng không thay đổi.
Chị Mai – một người bán trà sữa khác ở Hà Nội cũng cho biết những ngày gần gây, trà sữa nướng lên cơn sốt, có những ngày chị bán được 500 cốc. Mỗi cốc chị bán 55.000 đồng, 10.000 đồng/gói trân châu.
Đơn đặt hàng còn đó, khách vẫn tiếp tục đặt liên tục mà 2-3 ngày mới về hàng một lần. Vì vậy, khách cũng phải đợi khi nào trà sữa nướng về mới có thể dùng được.
Chị Mai cho hay: “Khách đặt hàng chủ yếu là nữ, đặc biệt là dân văn phòng, họ thường đặt chục cốc để giảm chi phí vận chuyển. Ưu điểm loại trà sữa này là vị trà nhiều hơn vị sữa, ngọt thanh mát. Vì vậy, giá khá cao mà họ vẫn đặt nhiều”.
Trên thị trường, trà sữa nướng đang được bán với giá dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/cốc, trân châu giá 10.000 đồng/túi. Loại trà sữa này cũng không có đá kèm theo.
Tò mò nên mua thử trà sữa nướng, chị Ngọc Linh (Ba Đình, Hà Nội) cho rằng trà uống không ngọt lắm, trân châu dẻo, dai, phù hợp với khẩu vị của chị. Tính ra, mức giá để mua một cốc trà sữa nướng không quá cao vì cốc khá đầy đặn, không bỏ đá…
Một số người khác đã uống thử loại trà sữa này cũng cho rằng chúng không ngọt đậm, trân châu khá ngon. Tuy nhiên, khi thèm, họ muốn uống ngay thì không có.
Theo Anh Thư (Dân Việt)