Giá xăng sẽ tăng lần thứ 6 liên tiếp, vượt 32.000 đồng/lít?

09/06/2022 11:12:55

Trước tình hình giá dầu thế giới tăng cao bất chấp kế hoạch nâng sản lượng của OPEC+, nhiều doanh nghiệp dự báo giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục tăng trong kỳ tới.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/6 tăng 2-3 USD/thùng so với ngày 1/6 ở mức 147,7 USD/thùng đối với xăng RON 92, xăng RON 95 là 153,2 USD/thùng. Đáng chú ý, dầu diesel ngày 6/6 tăng vọt lên 170,6 USD/thùng.

Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành trước là 144 USD/thùng xăng RON 92; 151,9 USD/thùng xăng RON 95 và 146,963 USD/thùng dầu diesel...

Trả lời VTC News, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, với đà tăng liên tục của giá dầu thế giới thì giá bán lẻ xăng dầu trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành tới.

Mức tăng phụ thuộc vào việc Liên bộ Công Thương - Tài chính trích lập, chi sử dụng quỹ Bình ổn giá (BOG). Nhưng trong bối cảnh quỹ BOG cạn kiệt, giá xăng thành phẩm trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, giá xăng bán lẻ trong nước có thể tăng 800 - 1.000 đồng/lít, trong khi giá dầu sẽ tăng nhiều hơn.

Giá xăng sẽ tăng lần thứ 6 liên tiếp, vượt 32.000 đồng/lít?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tương tự, trao đổi với Zing, một lãnh đạo Công ty Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) thừa nhận giá dầu thô thế giới đang tăng liên tục trong những ngày qua, trung bình tăng khoảng 1-1,5 USD/thùng/ngày.

"Do đó, dầu diesel kỳ tới dự báo sẽ tăng mạnh khoảng 2.000 đồng/lít và xăng tăng khoảng 800-1.000 đồng/lít", người này nói.

Theo vị lãnh đạo SFC, hiện nay mức chiết khấu của các đại lý xăng dầu gần như về 0 khi giá dầu thế giới tiếp tục biến động mạnh. "Hiện nay cách duy nhất để hạ nhiệt giá mặt hàng này là tiếp tục giảm thêm thuế xăng dầu. Ở các quốc gia lớn, họ có nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia để bình ổn khi giá tăng cao, còn Việt Nam chỉ có nguồn dự trữ ở các doanh nghiệp đầu mối", lãnh đạo doanh nghiệp này thừa nhận.

Tại kỳ điều hành trước, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng giá xăng E5 RON92 thêm 602 đồng/lít, bán ra 30.235 đồng/lít; xăng RON95 tăng 921 đồng/lít, bán ra không cao hơn 31.578 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu đều tăng. Dầu hỏa là 25.340 đồng một lít, tăng 940 đồng. Dầu diesel lên 26.390 đồng một lít, tăng 840 đồng. Dầu mazut là 20.900 đồng một kg, tăng 310 đồng.

Đây lần tăng giá thứ 5 kể từ 21/4 đến nay. Tổng cộng giá xăng RON95 đắt thêm 4.260 đồng một lít, E5 RON92 cũng tăng thêm 3.760 đồng một lít.

Trao đổi với Zing về tình hình giá xăng dầu, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), cho rằng thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn nhiều bất ổn như áp lực lạm phát thế giới, cuộc chiến ở Ukraine có khả năng kéo dài với những biện pháp trừng phạt và đối phó thì giá dầu vẫn có khả năng tăng cao.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ cần có các giải pháp linh hoạt và kịp thời trong việc điều tiết giá các mặt hàng chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Theo ông, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng là hai loại thuế có thể cân nhắc giảm trong ngắn hạn để hạ nhiệt giá xăng dầu.

"Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu vừa là mặt hàng chiến lược quan trọng nhưng hiện nay xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu bia. Khi giá xăng dầu tăng cao sẽ gây tác động đến tâm lý, chi tiêu của người dân, gây áp lực lớn đến chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và khó kiềm chế lạm phát...", ông nói với Zing.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng có 3 giải pháp trong thời gian tới để kìm mức tăng giá xăng dầu là sử dụng công cụ quỹ bình ổn một cách hiệu quả; điều chỉnh thuế phí trong cơ cấu xăng dầu; đề xuất giải pháp an sinh, hỗ trợ người dân, người nghèo, hộ chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp...

Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội cân nhắc việc giảm thuế nhằm giảm giá xăng dầu.

PN (Nguoiduatin.vn)