Giá thịt lợn tăng cao do nguồn cung bị giảm sút sau dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nhiều nơi đang có dấu hiệu thương lái “làm giá” lũng đoạn thị trường để kiếm lời.
Tại chợ dân sinh, giá các mặt hàng thịt lợn đang tăng mạnh. Chị Nguyễn Thị Mai, tiểu thương tại chợ Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, chỉ chưa đầy 1 tháng mà giá thịt lợn đã tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/kg. “Nhiều ngày nay, mỗi phiên lại nghe báo giá mới, có hôm tăng mấy giá liền, vậy mà còn không có lợn mà bắt”, chị Mai cho hay.
Còn chị Thu Thủy, tiểu thương chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, kể rằng, chị mua mỗi ngày một con con lợn hơi về xẻ thịt bán, gần đây chị phải trả 10 triệu đồng/con tầm hơn 1 tạ. Do đó, ngày nào chị cũng phải tính toán bán sao cho có lãi. Như hôm nay (12/11), chị còn phải trả thêm 400.000 đồng nữa do giá lợn hơn tiếp tục tăng.
Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải “thắt lại” túi tiền hoặc chuyển sang thực phẩm khác. Chị Minh, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Thịt lợn loại ngon đã tăng lên tới 150-160 nghìn đồng/kg. Nhà tôi chủ yếu chuyển sang ăn cá, gà nhưng vì thịt lợn là món dễ chế biến lại được trẻ con ưa thích nên vẫn phải mua, có điều mua ít hơn”.
Trao đổi với báo chí về việc giá thịt lợn tăng phi mã những ngày gần đây, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nguồn cung thịt lợn không hề thiếu. Tổng số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi chỉ khiến thị trường thiếu hụt khoảng 5,7% lượng thịt lợn. Tuy nhiên, giới thương lái đang “mượn cớ” dịch tả lợn châu Phi để làm lũng đoạn thị trường nhằm kiếm lời. “Rõ ràng khâu lưu thông đang có vấn đề. Hiện nay giá lợn hơi tại miền Bắc của công ty C.P Việt Nam bán ra với mức giá 66 nghìn đồng/kg, nhưng khi mua về, thương lái đã đẩy giá lên mức 71-73 nghìn đồng/kg. Cần phải xử lý được vấn đề này”, ông Dương phân tích.
Mới đây, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 21/10, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12/CT-BCT trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.
Cụ thể, Bộ này đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có nhu cầu.
Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường thịt heo, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả.
Hiền Lê (SHTT)