Nhiều người đổ ra Hà Nội sau kì nghỉ Tết, các chợ dân sinh tại Thủ đô vì thế cũng đông dần, giá cả các loại mặt hàng thực phẩm sau Tết đang tăng mạnh, tuy nhiên theo nhiều tiểu thương sang đầu tuần giá sẽ giảm.
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, giá thực phẩm tươi sống giữ nguyên như những ngày trước Tết, theo đó, thịt lợn có giá dao động từ 100.000 - 140.000 đồng/kg, thịt bò có giá từ 220.000 - 330000 đồng/kg, thịt gà từ 50.000- 90.000 đồng/kg...
Bên cạnh đó, mặt hàng rau xanh có xu hướng giảm giá, rau cải đắng, rau cúc, xà lách, rau diếp dao động từ 2000 – 7000 đồng/mớ. Một số loại rau khác giá vẫn cao, không chênh lệch nhiều so với dịp trước tết, cụ thể, đậu xanh 15000 đồng/kg, xúp lơ, bắp cải dao động từ 10.000 – 17.000đồng/chiếc, rau cần khoảng 15.000 đồng/kg, cà chua, dưa chuột từ 20.000-25.000/kg.
Tăng mạnh nhất là mặt hàng hải sản như cá, mực, tôm từ vài chục đến trăm nghìn đồng. Cụ thể cá chép 70000 đồng/kg, cá trắm 75000kg, tăng từ 10 -20000 đồng/kg, mực dao động từ 350 đến 500/kg, tôm khoảng 600.000kg, tăng từ 50.000 đồng -100.000 đồng/kg...
Chị Mai Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nay mình đi chợ mua ít rau và hải sản về làm lẩu, khá bất giờ khi rau giảm giá nên mình mua nhiều, hải sản nay tăng giá nhiều quá nên mình cũng đang cân nhắc”.
Lý giải việc này, nhiều tiểu thương cho biết, việc hải sản tươi sống bán được hàng hơn do trong tết nhiều người mua thịt lợn, bò, gà nhiều dùng chưa hết, sau tết nhiều người muốn thay đổi khẩu vị nên chọn hải sản.
Bên cạnh đó, rau xanh cũng là mặt hàng được nhiều người mua, năm nay thời tiết đẹp, một số loại rau người dân trồng được đưa đi chợ bán nên giá rẻ, một số loại rau nhập về nhưng do lượng cung chưa nhiều nên giá vẫn cao. Theo nhiều tiểu thương, sang đầu tuần khi mọi người trở lại đi làm các mặt hàng sẽ giảm giá.
Tại các siêu thị lớn và siêu thị bán lẻ đã đi vào hoạt động từ ngày 8.2 nên nguồn cung thực phẩm rất dồi dào, tuy nhiên sức mua còn ít, dự kiến đầu tuần sau khi hết kì nghỉ lễ, giá cả các mặt hàng sẽ giảm.
Theo Hiếu Đam (Dân Việt)