Chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc với người dân thủ đô từ xưa tới nay, nổi tiếng với thực phẩm tươi ngon, tinh tế, mang "chất riêng" của ẩm thực Hà Nội. Chợ Hàng Bè cũng nổi tiếng với mức giá đắt đỏ nên còn được gọi là "chợ nhà giàu" giữa phố cổ
Đến tham quan, du lịch Hà Nội những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngoài ghé Hàng Mã, Hàng Lược, chợ hoa Quảng An, Quảng Bá, làng đào Nhật Tân... nhiều du khách cũng tò mò tìm tới trải nghiệm khu "chợ nhà giàu" nức tiếng Thủ đô
Từ ngày 15 tháng Chạp Âm lịch cho tới 30 Tết, khu chợ này luôn sầm uất, tấp nập người mua kẻ bán. Ra đời từ thời Pháp thuộc nhưng đến nay, Hàng Bè không phải khu chợ chính mà chỉ là tập hợp các hàng thực phẩm, đồ ăn chế biến sẵn nằm trên mấy đoạn phố cổ Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè và ngõ Trung Yên
Mặt hàng đặc trưng của khu chợ những ngày cận Tết là gà luộc ngậm hoa hồng. Hai cửa hàng nổi tiếng bán sản phẩm này nằm ở đoạn phố Gia Ngư luôn trong tình trạng tấp nập. Những con gà da vàng óng ả, tạo hình bắt mắt nặng khoảng 2kg được bán với giá từ 400.000 - 500.000 đồng. Mức giá này khá đắt đỏ so với những nơi khác nhưng chủ quán vẫn trong tình trạng "làm tới đâu, hết tới đó", còn người mua thì đứng xếp hàng dài, sẵn sàng rút ví
Cửa hàng bán các loại xôi truyền thống như xôi gấc, xôi đỗ này cũng là địa chỉ yêu thích của nhiều thực khách phố cổ. Đi ngang qua đây, du khách có thể ngửi thấy mùi xôi thơm phức. Xôi ở đây có mức giá khoảng 50.000 đồng/đĩa
Hai quán cá kho nằm sát nhau ở ngõ Cầu Gỗ luôn trong tình trạng "quá tải" vào giờ cao điểm. Tại đây bán đủ các loại đồ ăn như cá trắm kho giềng, cá nục tròn kho thịt, tôm nõn rim, thịt kho dừa, thịt kho tàu, sườn rim.... Nhưng đắt hàng nhất chính là cá trắm kho. "Ngày thường chúng tôi chế biến khoảng 200kg cá, những ngày lễ, Tết tăng lên 500 - 600kg mà vẫn không đủ bán", chị Phạm Thị Huyền (áo đen) vừa thoăn thoắt đóng cá cho khách vừa cho biết
Món cá trắm kho của chị Huyền không chỉ phục vụ người dân phố cổ mà còn được du khách ưa thích đặt mua làm quà, gửi đi miền Nam, sang nước ngoài cho người thân. Khoảng 10 ngày trước Tết, chị phải huy động 13-14 người làm việc liên tục từ 4h sáng mới đảm bảo được lượng cá. Khi cá được kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, chị Huyền sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho cá và om khoảng 10 tiếng
Dịp cận Tết, chị Huyền cũng làm thêm nhiều món đa dạng để thực khách lựa chọn. Mùi thơm quyến rũ từ những món kho truyền thống khiến nhiều vị khách ghé ngang phải lập tức rút ví, mua về thưởng thức
Các hàng bán chả nem luôn đỏ lửa, chủ quán cuốn không ngơi tay để phục vụ khách hàng
Một gánh hàng rong bán dưa, hành muối chua - món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết
Khu chợ cũng là "thiên đường" của các món giò bò, giò lợn, chả bì, bánh chưng, thịt bò khô, chân gà ủ muối, bắp bò ngâm nước mắm... Mức giá nhìn chung đều cao hơn 20-30% các khu chợ khác nhưng vẫn đắt khách
Những sạp hoa quả tại chợ được tiểu thương lựa chọn rất kĩ nên mẫu mã đẹp, trình bày bắt mắt. "Khách quen của chúng tôi hầu hết là những bà, những mẹ kĩ tính, cẩn thận nên ngày Tết, họ chọn mua hoa quả rất cầu kì. Mỗi trái bày trong sạp, tôi đều lựa rất kĩ để khách hàng hài lòng. Nhiều du khách tham quan chợ cũng hay dừng chụp ảnh, khen trái cây ngon, rồi mua về", một tiểu thương chia sẻ
Thăm chợ Hàng Bè những ngày này, du khách có thể cảm nhận rõ không khí nhộn nhịp, náo nức đón Tết của người dân Thủ đô.
Theo Linh Trang (VietNamNet)