Một chiếc chân gà muối giá 10.000 đồng, gói 100g giá 30.000 đồng, gói 180g giá 50.000 đồng,... Chân gà muối đóng trong bao bì toàn chữ Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập chợ mạng, trở thành món ăn vặt hay món nhậu khoái khẩu của nhiều người gần đây.
Đơn cử, trên trang facebook của chị Nguyễn Ngọc Linh có rao bán chân gà muối Yuyu của Trùng Khánh (Trung Quốc) với lời quảng cáo: “Chân gà muối Trùng Khánh đứng thứ 3/10 món ăn siêu cay của ẩm thực Trung Hoa. Chân gà giòn rụm, béo ngậy với vị cay xé của ớt xanh. Tất cả tạo nên đặc sản số một của Trùng Khánh”.
Kèm theo những lời quảng cáo có cánh, chủ facebook trên còn khẳng định, với quy trình sản xuất khép kín và tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng khắt khe, món chân gà muối này đảm bảo ngon, sạch và an toàn. Giá chân gà được bán theo gói: gói 100g có giá 30.000 đồng, gói 180g có giá 50.000 đồng, gói 28g (nguyên chân) giá 10.000 đồng/cái.
Dù xuất hiện ở Việt Nam khá lâu nhưng gần đây, món chân gà muối cay Trung Quốc trở thành món ăn hot |
Tương tự, trên facebook cá nhân của anh Trần Văn Công cũng quảng cáo: “Chân gà muối đặc sản Trùng Khánh. Hàng nội địa Trung Quốc có tem chữ S nên đảm bảo tuyệt đối an toàn, gói 250g giá 55.000 đồng”.
Theo quan sát, loại chân gà muối đang phủ sóng các trang mạng hiện nay, tạo nên cơn sốt được đóng túi nilon rồi hút chân không, bên ngoài bao bì toàn chữ Trung Quốc. Khi bỏ ra đĩa, chân gà muối nhìn rất giống món chân gà ngâm chua ngọt của Việt Nam, tuy nhiên, lẫn vào đó là những miếng ớt xanh.
Anh Nguyễn Văn Tài, chủ một đầu mối chuyên về thực phẩm là hàng nội địa của Trung Quốc ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, món chân gà muối Trùng Khánh (Trung Quốc) đang là món ăn vặt hay món nhậu cực kỳ hot, hàng thường hết ngay sau ngày về.
“Như hai ngày hôm nay, hàng trăm khách gọi điện hỏi mua chân gà muối Trùng Khánh mà tôi phải lắc đầu vì phải sang tuần món chân gà muối mới về tiếp”. Anh Tài nói và cho biết, món này là đặc sản của Trung Khánh, khi mua về chỉ cần cắt bỏ ra đĩa là ăn, không cần phải nấu lại. Đặc biệt, thời gian sử dụng rất dài.
Được khách ưa chuộng mua về nhậu nên nhiều cửa hàng cháy hàng món chân gà muối này |
Loại chân gà này có thể để ở nhiệt độ thường, thời gian sử dụng ghi trên bao bì là 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, muốn ăn ngon hơn thì bảo quản trong tủ lạnh, anh Tài cho hay.
Trong khi đó, chị Đinh Thị Xuân, chủ một đầu mối bán chân gà muối Trùng Khánh ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà chị chỉ bán duy nhất loại chân gà muối Trùng Khánh gói 100g giá 30.000 đồng/gói. Thế nhưng, mỗi lần chị nhập 500 gói vẫn không đủ hàng cho khách đặt mua. Chị phải từ chối bớt vì đang tạm hết hàng từ chiều tối hôm qua, ít nhất 2 ngày nữa mới về đợt mới.
Chân gà muối này tuy khá cay (người không ăn được cay thì không nên mua) nhưng làm món ăn vặt hay ăn nhậu lại rất hợp. Chị Xuân cho biết thêm, khách đặt mua khá nhiều, trung bình thì 2-3 gói, nhiều lên đến 5-10 gói/lần. Nhiều khách ăn thấy ngon rồi thành nghiện, tuần nào cũng đặt mua chân gà muối này về ăn.
Chị Hoàng Phương Nhi ở Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, nhà chị là “fan” ruột của món chân gà muối cay Trung Quốc. Lần nào mua cũng mua cả chục gói để thi thoảng chị đem lên cơ quan làm món ăn vặt cho đỡ buồn. Còn riêng chồng chị, chân gà muối này chính là mồi nhậu khoái khẩu. Thế nên, cuối tuần nào cũng rủ vài ba ông bạn về nhà uống bia nhậu với chân gà.
“Thật ra lúc mới đầu thấy túi chân gà ghi toàn chữ Tàu cũng thấy sợ sợ vì là hàng Trung Quốc. Thế nhưng, mua về ăn thử thì thấy giòn, béo, rất thơm ngon. Giờ thì thành nghiện món này luôn”. Tuy nhiên, theo chị Nhi, có những lần đặt mua được ngay, nhưng cũng có những lần phải gọi 2-3 cửa hàng mới có.
Theo Như Băng (VietNamNet)