Bộ trưởng Tài chính: Giá vé 0 đồng, hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị đánh bại

06/04/2023 18:35:15

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, khi giá vé máy bay bằng 0 đồng thì không đủ chi phí để bù nguyên liệu, chứ chưa nói đến trả tiền lương hoặc khấu hao. Như vậy, những hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị hàng không giá rẻ đánh bại.

Ngày 6/4, đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận một số vấn lớn về Dự thảo Luật Giá (sửa đổi), trong đó vấn đề giá vé máy bay nội địa được các đại biểu quan tâm.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, một số đại biểu đề nghị không quy định giá trần đối với dịch vụ tại cảng biển và dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo quan điểm trên, việc điều chỉnh giá trần của cơ quan Nhà nước thường rất chậm, không theo kịp biến động của thị trường gây khó khăn, thua lỗ lớn cho các doanh nghiệp. Đồng thời làm mất đi nguồn lực, tài nguyên, nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính: Giá vé 0 đồng, hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị đánh bại
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, vé máy bay 0 đồng không đủ chi phí bù nhiên liệu. Ảnh: QH

Một số ý kiến cũng cho rằng, việc áp giá trần dịch vụ hàng không nội địa còn một số vướng mắc như không phù hợp với thông lệ quốc tế. Quy định này cũng không công bằng với các loại hình dịch vụ khác vì giá dịch vụ vận chuyển hành khách bằng tàu hỏa, vận chuyển hành khách tuyến cố định, taxi đều do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tự định giá, và kê khai giá với cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo - Bộ Tài chính và Bộ GTVT đề nghị phải giữ quy định giá trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo Bộ Tài chính và Bộ GTVT, việc không quy định giá trần dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa đồng nghĩa với việc Nhà nước bỏ công cụ điều tiết và để doanh nghiệp cung cấp dịch vụ toàn quyền quyết định giá cung cấp dịch vụ.

“Không còn quy định giá trần, các hãng hàng không hoàn toàn có thể đưa ra giá vé ở mức cao, nhất là một số tuyến có cạnh tranh hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, tác động tiêu cực đến xã hội và khó khắc phục vì nếu tiếp tục sửa luật thì đòi hỏi thời gian”, cơ quan soạn thảo và Bộ GTVT nêu quan điểm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhận thấy, đây là vấn đề lớn, có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, đời sống người dân, doanh nghiệp, ngân sách Nhà nước. 

Vì vậy, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ đánh giá tác động cụ thể trong trường hợp bỏ giá trần theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để có căn cứ cho Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Tài chính: Giá vé 0 đồng, hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị đánh bại - 1
Đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng cần quy định giá trần và giá tối thiểu cho vé máy bay.

Nêu ý kiến thảo luận tại phiên họp, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị không chỉ quy định “giá trần”, mà còn quy định cả “giá tối thiểu” với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, giá vé 0 đồng hiện nay có lợi cho người tiêu dùng, nhưng lại không tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng hàng không. 

“Nếu chúng ta không quy định giá trần và giá tối thiểu, sẽ dẫn đến tình trạng “mạnh ai nấy làm”. Chuẩn bị tới ngày 30/4, các hãng hàng không muốn nâng giá vé, nhưng người dân đã có ý kiến”, đại biểu Hòa nói và đề nghị quy định “giá trần và giá tối thiểu” cho vé máy bay nội địa.

Theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, hãng hàng không nói lỗ nên muốn không có giá trần là vì lợi ích của doanh nghiệp. Thời gian qua, hãng hàng không thua lỗ là do dịch bệnh.

“Nếu lỗ thì làm gì có việc Bamboo Airways mới hình thành, làm gì có các nhà đầu tư chuẩn bị vào đầu tư hãng hàng không của Việt Nam”, ông Hòa nêu.

Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, phát biểu của đại biểu Phạm Văn Hòa “rất hợp lý”, “ý rất hay” và xin tiếp thu để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quyết định.

“Chúng ta phải quy định 1 giá tối thiểu để bảo vệ doanh nghiệp”, ông Phớc nói và cho rằng, bảo vệ để những doanh nghiệp chuyên nghiệp bay có thể hoạt động được.

“Khi giá bằng 0 đồng, giá chỉ có 200.000 hay 500.000 đồng thì không đủ chi phí để bù nguyên liệu, chứ chưa nói đến trả tiền lương hoặc khấu hao. Như vậy, những hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị hàng không giá rẻ đánh bại, dẫn đến vấn đề lợi nhuận độc quyền”, Bộ trưởng Bộ Tài chính phân tích thêm.

Theo Quang Phong (VietNamNet)

Nổi bật