Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

25/03/2023 06:15:11

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.

Theo khảo sát trên trang bán vé của các hãng bay trong nước ngày 24/3, giá vé máy bay một số chặng từ Hà Nội và TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng trong nước đang tăng từng ngày, trở nên đắt đỏ. Chưa kể, một số chặng bay đã hết sạch chỗ giờ đẹp.

Cụ thể, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, theo quy định, kéo dài 5 ngày từ 29/4 đến hết 3/5. Do đó, giá vé máy bay bắt đầu tăng mạnh từ ngày 28/4.

Điển hình như từ Hà Nội/TP.HCM đi Đà Nẵng tại Vietjet Air ngày 28/4 chưa căng thẳng, nhưng sang ngày 29/4, các chuyến bay từ sáng đến 18h cùng ngày đã hết sạch chỗ. Vietnam Airlines cũng  hết chỗ trên một số chuyến bay buổi sáng.

Bamboo Airways còn chuyến sớm bay 5h sáng là giá mềm, còn chiều về 3/5 cũng hết nhẵn chỗ trên các chuyến giờ đẹp.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng
Chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng hết chỗ trong ngày 29/4 (Ảnh chụp màn hình một hãng hàng không nội địa)

Giá vé máy bay chặng này dao động trong khoảng 4,8-5,2 triệu đồng/vé khứ hồi/người (đã bao gồm thuế, phí), không chênh nhau nhiều giữa các hãng. Mức giá trên đắt ngang ngửa giá vé dịp Tết.

So với cách đây khoảng chục ngày, giá đã tăng 600.000-800.000 đồng/vé.

Một trong những điểm đến khác được nhiều du khách lựa chọn là Nha Trang (Khánh Hòa), song giá vé bay trung bình từ Hà Nội đi Nha Trang khoảng trên dưới 6 triệu đồng/vé. Đặc biệt, giá vé chiều về ngày 3/5 một số chuyến của Bamboo Airways đã hết nhẵn.

Giá vé đắt nhất vẫn là các chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc, khi trung bình lên tới 7,5-8 triệu đồng/vé khứ hồi. Thậm chí, chiều đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines đang hiển thị giá vé hạng thương gia lên tới 13,2 triệu đồng, đắt hơn cả đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2023 khi vé từ TP.HCM ra Hà Nội trên 10 triệu đồng/chặng. 

Như vậy, giá vé máy bay đang cao chót vót, tăng tới vài triệu đồng so với ngày thường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng - 1
Giá vé hạng thương gia chặng Hà Nội - Phú Quốc dịp lễ 30/4-1/5 lên tới 13,228 triệu đồng/vé

Chính vì giá vé quá đắt, cộng với tâm lý ngại đi du lịch đông đúc nên tuy 30/4-1/5 là kỳ nghỉ khá dài, nhiều du khách lại có sự lựa chọn khác. Thay vì đi chơi đúng dịp lễ, nhiều người lại chọn đi trước, hoặc sau dịp này. Hoặc khách chọn đi du lịch nước ngoài, khi giá tour hợp lý và đang là xu hướng ‘hot’ bởi sau Covid-19, mọi người muốn khám phá các quốc gia khác sau thời gian dài chỉ loanh quanh đi chơi trong nước.

Là người quyết định những chuyến đi du lịch hàng năm, chị Nguyễn Đức Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội), vừa đặt mua vé đi Phú Quốc cho cả nhà vào thứ Hai, tuần trước dịp lễ 30/4-1/5. Chị cho hay, giá vé máy bay khứ hồi chỉ khoảng 3 triệu đồng/người. Phòng khách sạn cũng rẻ và dễ đặt. Tính ra, tổng chi phí vé máy bay và phòng khách sạn chỉ bằng một nửa so với đi vào chính lễ. 

“Tôi xin nghỉ học cho con vì chưa đến kỳ thi học kỳ II, còn mình thì cắt phép nghỉ 3 ngày làm việc. Riêng chồng tôi làm ngoài nên cũng dễ thu xếp, có thể làm online”, chị nói.

Còn gia đình chị Thu ở Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) lại chọn đi Thái Lan, tour 5 ngày 4 đêm, mùng 3/5 mới xuất phát đến Chủ nhật về tới Hà Nội. Nhờ đó, giá tour cũng khá hợp lý, lại tránh được đông đúc và cậu con trai lớp 5 nhà chị cũng chỉ mất 3 buổi học.  

Ông Phạm Vũ Bảo, Giám đốc ViBooking.vn, công ty chuyên đặt vé máy bay, nhận xét, về mặt bằng chung, giá vé máy bay năm nay cao hơn cùng thời điểm năm 2022 khoảng 10-20%, tuỳ chặng. Chênh lệch giá vé giữa dịp lễ 30/4-1/5 và những ngày thấp điểm vì thể cũng rộng hơn.

Theo ông Bảo, lý do là bởi năm nay, đường bay quốc tế mở lại nhiều nên các hàng không trong nước phân bổ nguồn lực bay quốc tế và còn nghe ngóng lượng khách nội địa nên chưa tăng chuyến dịp lễ 30/4-1/5. Chưa kể, sau sự bùng nổ của du lịch nội địa năm ngoái, năm nay kinh tế khó khăn, khách thắt chặt chi tiêu nên số lượng khó có thể đông đúc như kỳ nghỉ lễ này năm 2019.

Hơn nữa, các hãng bay cũng không có nhu cầu giảm giá vì trong giai đoạn khó khăn về tài chính, giá xăng tăng, họ phải giữ giá để duy trì hoạt động, nếu có giảm giá thì kể cả khi nhu cầu tăng nhưng tổng doanh thu cũng không tăng. 

Theo Ngọc Hà (VietNamNet)

Nổi bật