Bề bề hay còn gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền là một trong những loại hải sản thuộc họ nhà tôm, thơm ngon nức tiếng. Điểm đặc biệt của loại tôm này chính là ngoại hình vừa giống tôm lại vừa giống bọ ngựa.
Đây là đặc sản rộ vụ vào tầm tháng 4 - 5. Trong các hàng quán, có thể dễ dàng thấy món ăn này. Tuy nhiên, chúng đa phần chỉ là loại bề bề bình thường size từ 15-20 con/kg, giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg. Còn những chú bề bề chúa, xếp vào dạng "siêu to khổng lồ" có trọng lượng lên đến 200gram thì lại cực hiếm.
Theo chia sẻ của một đầu mối buôn trên báo Tổ Quốc, những con bề bề cỡ lớn chỉ chiếm vài phần trăm trên tổng sản lượng của dòng tôm này. Trong hàng nghìn con mới có một con. Chính vì lẽ đó, loại hải sản này được săn lùng khá nhiều.
Tại cửa hàng, giá tôm tích bán lẻ loại 5 con/kg dao động 1,4 - 1,8 triệu đồng. Thậm chí, nếu rơi vào những dịp lễ, tết, loại tôm này còn được rao bán lên đến 3 - 4 triệu đồng mỗi kg. Tuy nhiên, không phải lúc nào cửa hàng cũng sẵn để giao cho khách.
Bề bề chúa có màu sắc khác hẳn với những con bề bề thông thường. Chúng thường có màu vàng, to ngang con tôm hùm. Bề bề chúa sống hoàn toàn ngoài tự nhiên, không thể nuôi được nên thịt của chúng rất đậm, chắc và ngọt, thơm ngon sánh ngang với tôm hùm.
Ghi nhận trên VnExpress, tại cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), tôm tích "khổng lồ" loại 200 gram một con có giá lên tới 1,8 triệu đồng. Nhân viên cửa hàng này cho biết, so với đầu năm giá tôm đã tăng khoảng 20%. Giá tăng cao nhưng nguồn cung đầu vào khá thấp, mỗi ngày cửa hàng chỉ nhập về được khoảng 2-4 kg.
"Tôm tích kích cỡ thường ở mức 20-30 con một kg, còn hàng khủng này chỉ 5 con một kg. Trong hàng nghìn con mới có khoảng một con tôm cỡ đại như thế", Huyền, nhân viên cửa hàng trên nói.
Bán tôm tích với giá niêm yết gần 1,6 triệu đồng, anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình, nói nhập loại này từ Indonesia vì hàng trong nước (loại kích cỡ to) đã hết.
"Loại này nếu chết sẽ mất thịt nên phải vận chuyển về Việt Nam sao cho còn tươi sống. Do đó, giá loại này còn cao hơn cả tôm hùm", anh Hoàng chia sẻ trên VnExpress.
Tôm tích là một trong những loại hải sản được ưa chuộng bởi thịt dai, chắc, ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như tôm tích hấp sả, tôm tích hấp bia, tôm tích nướng muối ớt, tôm tích rang muối, tôm tích rang me...
Thịt của chúng cũng rất ngon, chứa nhiều Vitamin, chất sắt, đồng thời có hàm lượng Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho hệ miễn dịch.
Đa số các loài tôm tích sống ở nền đáy mềm, phân bố ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương. Ở vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, loại này được khai thác chủ yếu từ tự nhiên. Ngoài dòng sản phẩm thiên nhiên, tôm tích cũng được nhiều hộ nuôi phát triển, tuy nhiên số lượng ít.
PN (Nguoiduatin.vn)