Thông thường, thời tiết se lạnh trong những ngày Tết là thời điểm thích hợp để dịch cúm gia cầm tái phát. Thế nhưng, do nhu cầu gà cúng ngày mùng 3 Tết tăng đột biến nên các điểm mua bán, giết mổ gia cầm ở miền Tây lại có dịp tràn ra phố, trong khi lực lượng thú y và các ngành chức năng có liên quan đang…nghỉ Tết.
Mới 4 giờ sáng, lò giết mổ gia cầm chui bên hông chợ Bà Bộ đã đông nghịt khách hàng đến chọn mua những con gà ủ rũ đang nhốt trong chuồng với giá 110.000 đồng/kg. Cân xong, nhân viên của lò mổ cắt cổ, nhổ lông và chéo cánh gà cho khách với giá 10.000 đồng/con. Mọi hoạt động đều diễn ra ngay tại sàn nước cạnh nhà vệ sinh của gia đình trông rất cáu bẩn. Sát vách nhà vệ sinh, những chén huyết gà đầy ruồi nhặng được đặt la liệt.
Nhiều con gà ủ rũ được nhốt vào chuồng chuẩn bị làm thịt vào rạng sáng mùng 3 |
|
Gà trống sống được bán thành một dãy dài trước chợ Bà Bộ |
|
Gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày bán ngay lề đường chợ Xuân Khánh |
|
Nhân viên lò mổ cắt cổ gà rồi nhổ lông ngay tại sàn nước dơ bẩn |
|
Gà được bày bán ngay phía trước biển cấm mua bán, giết mổ gia cầm sống |
|
Những chén huyết gà được đặt bên cạnh nhà vệ sinh trông rất cáu bẩn |