Có một sự thật hơi nghịch lý là nhiều món ăn, nhất là các món thịt khi nấu nếu không cho muối thì sẽ thấy vị rất nhạt nhẽo, nhưng khi thêm muối mặn thì bỗng nhiên lại trở nên ngọt hơn nhiều.
Nguyên nhân của hiện tượng này là vì hàm lượng muối natri glutamin trong món ăn góp phần quan trọng để quyết định món đó có ngon hay không.
Trong khi đó, thành phần hóa học của muối ăn là clorua natri, trong nhiều loại thịt có glutamin. Khi nấu, glutamin được giải phóng và hòa tan trong nước. Lúc đó, nếu cho thêm một ít muối vào canh thì glutamin trong nước canh sẽ kết hợp với natri để hợp thành natri glutamic, làm cho vị ngọt tăng lên.
Tất nhiên, nếu bạn chẳng may cho quá tay thì vị ngọt nào cũng sẽ biến thành mặn thôi.
Dung (SHTT)