Điều gì khiến chiếc mũ bay của phi công F-35 đắt hơn một chiếc Ferrari?

11/09/2021 13:30:19

Phi công của F-35 được trang bị mũ bay siêu hiện đại có giá đắt hơn cả siêu xe Ferrari.

Lockheed Martin F-35 Lightning II là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất và đắt tiền nhất trên thế giới. F-35 đa chức năng nhờ kết hợp khả năng hoạt động bí mật, tốc độ siêu thanh và công nghệ cảm biến tối tân để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

F-35 là tiêm kích tàng hình có thể tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laser với tầm hoạt động khoảng 2.200 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương. Điểm mạnh của F-35 là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống vũ khí tầm xa, cảm biến hiện đại, kỹ thuật tàng hình và hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh.

Mỗi chiếc F-35 trị giá khoảng 78 triệu USD. Riêng chiếc mũ phi công đã có giá hơn 400.000 USD/chiếc (khoảng 9 tỷ đồng) - cao hơn đáng kể so với một siêu xe Ferrari. Chi phí cao ngất trời này có thể là do thiết kế và khả năng cực kỳ tiên tiến của nó.

Khi mũ bay được lắp ráp, phi công được yêu cầu phải căn chỉnh quang học bằng cách sử dụng máy đo đồng tử.  Điều này cho phép phi công thấy một hình ảnh duy nhất trên 'màn hình gắn trên đầu'.

Điều gì khiến chiếc mũ bay của phi công F-35 đắt hơn một chiếc Ferrari?
Mũ bay của phi công F-35 vô cùng hiện đại.

Mũ bay của phi công F-35 cho phép phi công "nhìn xuyên máy bay" đồng thời xóa bỏ mọi điểm mù. Khi các phi công nhìn xuống, họ không thấy sàn máy bay mà thấy quang cảnh bên ngoài phía dưới họ. Nếu phi công nhìn về phía sau lưng, họ sẽ thấy bầu trời phía sau mình. Điều này đạt được là do thân máy bay được gắn 6 camera.

Khi phi công xoay đầu nhìn sang một hướng nhất định thì trên thực tế họ đang nhìn qua một chiếc camera tương ứng trong số này. 

Camera sẽ gửi hình ảnh tới các máy chiếu bên trong mũ phi công. Các máy chiếu sau đó sẽ chiếu hình ảnh của thế giới thực bên ngoài tới tấm kính trên chiếc mũ.

Điều đó khiến cho tấm kính này không còn đơn thuần là kính chắn gió thông thường mà trở thành một màn hình hiển thị thông tin.

Ngoài ra, mũ cũng sử dụng tối ưu cấu trúc điện tử hàng không tiên tiến của F-35. Điều này có nghĩa là chiếc mũ có thể cung cấp hình ảnh video cả ngày lẫn đêm, mang lại cho phi công khả năng chiến thuật và nhận thức tình huống tuyệt vời.

TH (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật