Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Nhật Bản. Sushi gồm 6 loại cơ bản: Makizushi, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi, Temaki
Trong khí đó, nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc là nhắc đến câu nói “Nhất kim chi, nhì kimbap”. Kimbap hay còn gọi là gimbap là tên gọi của món cơm gói trong lá rong biển (kim có nghĩa là rong biển, bap là cơm).
Thực tế thì kimbap là món ăn có xuất xứ từ món Makizushi (sushi cuộn rong biển – 1 trong 6 loại sushi) của Nhật Bản nhưng đã được người Hàn Quốc biến tấu lại. Thoạt nhìn bên ngoài, nhiều người thường nhầm lẫn giữa kimbap và sushi Maki.
Vậy làm cách nào để phân biệt giữa sushi và kimbap?
Nguyên liệu
Cách dễ dàng nhất để phân biệt kimbap và sushi chính là dựa vào thành phần nguyên liệu.
Nếu như phần cơm sushi được trộn cùng giấm thì cơm ở kimbap lại trộn dầu mè. Phần nhân sushi đều sử dụng thực phẩm tươi sống như cá hồi, thịt bò, trứng cá... trong khi nhân kimbap sử dụng thực phẩm đã qua chế biến như thanh cua, xúc xích, trứng rán, của cải muối, rau củ luộc...
Hình dáng
Nếu dựa vào hình dạng bên ngoài thì kimbap giống với maki của Nhật nhưng về kích cỡ thì kimbap sẽ lớn hơn 1 chút vì sử dụng nhiều nhân hơn. Kimbap cùng được cắt miếng mỏng hơn sushi. Với cùng một kích cỡ lá rong biển, bạn sẽ làm được 6 khoanh maki thì với kimbap số lượng sẽ là 12 khoanh hoặc hơn.
Nước chấm kèm
Món sushi sử dụng phần nhân là thịt tươi sống nên sẽ chấm với nước tương có thêm mù tạt và gừng đỏ ngâm chua. Trong khi đó, kimbap chỉ cần chấm với sốt mayonnaise hoặc không cần nếu phần nhân đã nêm gia vị vừa miệng.
TH (Nguoiduatin.vn)