Trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình, không thể thiếu nguồn cung cấp đạm, chính là các loại thịt, bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt lợn... Các loại thịt này về cơ bản đều có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, thành những món ăn ngon. Tuy nhiên có một đặc điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại thịt bò và thịt lợn mà ít người để ý tới, đó là cách bày bán của người bán hàng ngoài chợ.
Cụ thể, những miếng thịt bò lớn sẽ thường được treo lên cao, còn thịt lợn thì lại được bày bên dưới bàn. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Nó có ảnh hưởng gì tới chất lượng cũng như giá thành của thịt hay không?
Chuyên gia đưa ra giải thích
Nhiều người cho rằng, thịt bò thường được phân thành những miếng, tảng lớn, vì vậy việc treo lên sẽ giúp tiết kiệm diện tích cho không gian của người bán hàng. Tuy nhiên nguyên nhiên thật sự cho việc thịt bò thì treo - thịt lợn thì bày bên dưới ở các sạp hàng không chỉ đơn giản như vậy.
Cụ thể, theo Go Food Market, một đơn vị phân phối thực phẩm, phương pháp treo thịt bò còn tác động phần nào tới độ mềm của thịt. Chất lượng thịt bò giữa các nhà máy, đơn vị, cơ sở cung cấp có sự khác nhau nhất định không chỉ nhờ độ tuổi của bò mà còn bởi cách xử lý và treo thịt ngay sau khi giết mổ.
Việc treo thịt bò giúp những thớ cơ trong thịt căng ra, hạn chế quá trình "co rút lạnh". Từ đó thịt vẫn giữ được chất lượng tươi ngon, mềm. Các chuyên gia còn nhấn mạnh, việc treo thịt bò là công đoạn quan trọng trong quy trình xử lý thịt bò tiêu chuẩn.
Nếu thịt bò không được treo trong thời gian dài, hiện tượng "co rút lạnh" xảy ra sẽ khiến thịt bị co cứng, chất lượng thịt bị giảm đi và dai hơn nhiều.
Bên cạnh nguyên nhân trên, trang aboluowang cũng giải thích thêm, việc treo thịt bò cũng liên quan nhiều đến vấn đề vệ sinh. Thịt bò khi bán ra thường không có phần da hay bì, chính vì vậy việc treo lên sẽ hạn chế việc bề mặt thịt tiếp xúc với một mặt phẳng, tiềm ẩn nguy cơ bị vi khuẩn hay độ ẩm, nước xâm nhập, gây hỏng thịt.
Còn đối với thịt lợn, vì sao chúng lại thường được bày bán dưới bàn chứ không treo lên như thịt bò?
Bài viết trên aboluowang viết, nếu so với thịt bò, thịt lợn là loại thịt có độ tiêu thụ nhanh hơn. Bởi vậy việc đặt trực tiếp xuống bàn sẽ giúp người bán hàng dễ dàng và thuận tiện xử lý, cũng để cho người mua có thể chủ động đánh giá, lựa chọn miếng thịt mình muốn.
Bên cạnh đó, thịt lợn khi bán sẽ kèm nhiều phần mỡ, nằm ở nhiều khu vực khác nhau. Vì vậy nếu treo lên, thẩm mỹ của miếng thịt sẽ không được đẹp mắt, gây ấn tượng không tốt với khách hàng.
Bởi những lý do trên, ta thường thấy sự khác biệt khá rõ ràng ở những sạp hàng bán thịt bò và bán thịt lợn. Còn với những sạp hàng bán cả 2 loại thịt, treo thịt bò và bày thịt lợn dưới bàn luôn là giải pháp tối ưu nhất.
Mẹo chọn mua thịt bò, thịt lợn tươi ngon
Thịt bò
Các chuyên gia khuyên rằng, để chọn mua được miếng thịt bò ngon, chất lượng, người mua hãy nhìn vào màu sắc cũng như ngoại hình của miếng thịt. Thịt ngon có màu đỏ tươi, nếu có mỡ thì phần mỡ sẽ mang màu vàng nhạt, còn gân thịt bò thì màu trắng.
Người mua cũng có thể kiểm tra miếng thịt bò bằng cách ấn vào. Nếu thịt săn chắc, có độ đàn hồi nhất định, không quá mềm hay bị nhũn, thì tức là thịt tươi ngon, chất lượng. Thịt cũng không được dính tay, thay vào đó phải khô ráo, không bị nhớt. Và đặc biệt là thịt không được có mùi hôi.
Nếu người mua thấy thịt có màu sắc lạ như tái xanh, hoặc có những nốt trắng, tròn lạ giữa các thớ, thậm chí có mùi hôi khó chịu, tuyệt đối không nên mua. Đó có thể là những dấu hiệu cho thấy thịt bị cũ hoặc đã hỏng.
Thịt lợn
Tương tự như thịt bò, người dùng hãy để ý kỹ phần ngoại hình của miếng thịt lợn. Thịt không nên có màu quá đậm hay quá nhạt, mà nên có sắc hồng tự nhiên, phần mỡ thì màu trắng hoặc hơi ngà. Có thể nhờ người bán hàng cắt thử miếng thịt theo chiều dọc. Nếu thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, thì đó là thịt tươi ngon.
Sau khi đánh giá ngoại hình, người dùng ấn thử vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt ngon là khi chạm và ấn vào, rồi bỏ tay ra, thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, không để lại vết lõm. Thớ thịt cảm giác sự săn chắc, không quá cứng và cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra và không có mùi ôi thiu.
Để chế biến thành món ăn có hương vị ngon nhất, nên ưu tiên lựa chọn những miếng thịt có tỉ lệ nạc-mỡ vừa phải. Phần mỡ dày khoảng 1.5 - 2 đốt ngón tay là được, hoặc nhìn bằng mắt thường theo tỉ lệ 9:1 hoặc 8:2 (nạc: mỡ).
Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)