Theo sử sách ghi lại, hầu hết các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa đều có tuổi thọ ngắn, trung bình không quá 40 tuổi. Vì vậy nên Hoàng đế Càn Long - vị vua đời thứ 6 của nhà Thanh, được xem là một trong những vị vua hiếm hoi sống thọ khi ông thọ tới 89 tuổi.
Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng bí quyết sống thọ của vị vua này là nằm ở chế độ ăn uống đặc biệt. Ngoài việc chọn tổ yến là món sơn hào hải vị để tẩm bổ hàng ngày, vua Càn Long còn có một thói quen giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ đó là ăn thịt thỏ.
Theo Sohu, món ăn đặc biệt này thường được vua Càn Long sử dụng vào mùa thu. Thời điểm này, trời bắt đầu trở lạnh nên việc sử dụng các thực phẩm có tính ấm như thịt thỏ sẽ tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt thỏ là loại thịt rất giàu dinh dưỡng, còn được mệnh danh là "thịt trường thọ" nên mang lại rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt thỏ có vị ngọt, tính mát, bổ gân, mát máu, ích khí, trẻ hóa da, giải độc, khử nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn có những lợi ích tuyệt vời như dưỡng gan, ngăn chặn cục máu đông, đái tháo đường...
Cụ thể, gan thỏ có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu. Tiết thỏ cũng vị mặn, tính hàn, không độc nên tác dụng hoạt huyết lương huyết, chữa các chứng ngộ độc. Da lông thỏ đốt tồn tính rắc vết thương, vết bỏng. Với người cao huyết áp, thịt thỏ giúp ngăn chặn hình thành các cục máu đông do tăng cường tiểu cầu trong máu.
Đặc biệt, loại thịt này còn dùng rất tốt cho các trường hợp suy kiệt gầy sút, người mới ốm dậy, nôn ói, táo bón, đại tiện xuất huyết và hạ đường huyết cho nguời bị đái tháo đường.
Không chỉ tốt trong Đông y, các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy thịt thỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều loại thịt trắng hay thịt đỏ khác. Theo đó, hàm lượng protein trong loại thịt này khoảng 21,5%, cao gấp đôi hàm lượng protein ở thịt heo, thịt dê, hơn 18,7% ở thịt bò và hơn 33% ở thịt gà. Trong khi đó hàm lượng mỡ lại chỉ có 0,4%, bằng 1/16 ở thịt lợn, 1/7 ở thịt dê và bằng 1/5 ở thịt bò.
Bên cạnh đó, loại thịt này còn cung cấp các nhóm vitamin B dồi dào cho cơ thể giúp bảo vệ hệ thần kinh và cơ bắp phát triển tốt, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào. Lượng omega-3 và chất lecithin trong thịt thỏ cũng vô cùng quan trọng đối với não bộ. Do đó, việc tiêu thụ loại thịt này sẽ giúp tăng cường hoạt động của não, ngừa bệnh suy giảm trí nhớ, đồng thời bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch hiệu quả. Có lẽ cũng vì thường xuyên ăn thịt thỏ nên ở tuổi ngoài 80, vua Càn Long vẫn có đầu óc minh mẫn và cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thịt thỏ rất tốt với người bị bệnh thận vì nó chứa rất ít natri. Đặc biệt, loại thịt này cũng giàu đạm nhưng lại chứa lượng cholesterol rất thấp và lành tính nên được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Cũng chính vì những công dụng tuyệt vời trên nên thịt thỏ còn được ví như “báu vật trần gian”, là thực phẩm vàng cho sức khỏe của con người.
Theo Ánh Lê (Nguoiduatin.vn)