Không chỉ giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức, nước dừa còn mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, khiến nó trở thành thức uống được yêu thích trên toàn thế giới.
Lợi ích tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe
Giảm nguy cơ mất nước
Nước dừa rất giàu kali và các khoáng chất khác giúp điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể. Nước dừa đã được dùng để điều trị chứng mất nước mỗi khi bạn bị bệnh lỵ, dịch tả, tiêu chảy, cúm và sự cân bằng chất điện phân.
Uống một cốc nước dừa mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bất thường của đường tiêu hóa, tạm biệt nhiệt miệng và nhanh chóng hồi phục cơ thể sau khi mất nước.
Giảm vấn đề về tiết niệu
Nếu bạn uống nước dừa thường xuyên có thể làm giảm các vấn đề về tiết niệu. Những người bị bệnh tiểu rắt, và các bệnh tiết niệu khác nên uống nhiều nước dừa để làm giảm triệu chứng của bệnh.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Nước dừa chứa axit lauric mà khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành monolaurin. Monolaurin sẽ giúp kháng vi-rút, kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa khác ở trẻ em và người lớn.
Ngoài ra, nước từ dừa đóng vai trò như một loại thuốc kháng sinh và là một phương thuốc đơn giản cho những vấn đề về đường ruột. Bạn có thể áp dụng bằng cách trộn một thìa cà phê dầu ôliu vào một cốc nước dừa và uống hàng ngày (ít nhất ba ngày/ tuần).
Đối với các vấn đề về táo bón, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa thông thường khác nên uống một cốc nước dừa ngày 2 lần.
Tốt cho tim mạch
Theo các nhà nghiên cứu, những người có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, uống nước dừa thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.
Tương tự, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nước dừa có thể giúp tăng HDL (tốt) cholesterol, và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước dừa là một chất lỏng vô trùng ít calo và chất béo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Một vài chất dinh dưỡng chính trong dừa nước bao gồm acidlauric, chloride, và sắt, kali, magiê, canxi, natri, và phốt-pho. Trong thực tế,lượng kali có trong nước dừa gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.
Điều này giúp cân bằng sức khỏe cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch, cũng như hấp thụ và cân bằng các chất lỏng bên trong của cơ thể.
Những người không nên uống nước dừa
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nước dừa cũng tiềm ẩn những nguy cơ đáng lo ngại nếu sử dụng không đúng cách, đặc biệt đối với một số nhóm người sau.
Người có vấn đề về thận
Nước dừa rất giàu kali vì vậy có thể gây rắc rối cho những người đang gặp vấn đề về thận hoặc những người có chế độ ăn hạn chế kali. Bệnh nhân suy thận, người mắc bệnh thận cấp hoặc mãn tính cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh xa nước dừa để bảo vệ sức khỏe.
Người bị huyết áp thấp
Nước dừa có tác dụng hạ huyết áp nhẹ do chứa nhiều kali. Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp bằng cách giúp giãn nở mạch máu, tăng cường lưu thông máu và giúp hạ huyết áp.
Chính vì vậy, trong trường hợp bạn bị huyết áp thấp hoặc đang sử dụng thuốc hạ huyết áp, việc uống nước dừa có thể khiến huyết áp giảm xuống mức nguy hiểm.
Người mắc bệnh tiểu đường
Mặc dù nước dừa có lượng đường thấp hơn nhiều loại đồ uống khác nhưng nó vẫn chứa đường tự nhiên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng carbohydrate tiêu thụ bao gồm cả lượng đường có trong nước dừa và điều chỉnh mức tiêu thụ cho phù hợp.
Người dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa
Một số người có thể cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc đầy hơi sau khi uống nước dừa, đặc biệt nếu họ có dạ dày nhạy cảm hoặc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất nên không hoặc hạn chế uống nước dừa để tránh khó chịu.
Đặc biệt, nước dừa có tính chất lợi tiểu, có thể làm tăng cường nhu động ruột và khiến tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng. Thay vì sử dụng nước dừa, người bệnh tiêu chảy nên bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol hoặc nước lọc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bà bầu 3 tháng đầu
Nước dừa vốn là thức uống tốt cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên bà bầu trong 3 tháng đầu không nên uống nước dừa bởi dễ khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi
Đối với trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn rất non nớt, chưa hoàn thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng phức tạp. Nước dừa chứa nhiều khoáng chất như kali, natri, magie,...có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu.
Những loại thực phẩm cần tránh khi uống nước dừa
Đá lạnh
Vào mùa nóng, chúng ta thường để nước dừa trong tủ lạnh hoặc thêm đá để tăng cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm.
Nước dừa vốn tính hàn nên khi kết hợp với đá lạnh càng khiến cơ thể bị lạnh hơn, dễ gây lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu... Đặc biệt là uống nước dừa lạnh khi vừa đi ngoài trời nắng về hoặc vừa hoạt động thể dục thể thao mạnh thì càng nguy hiểm bởi nó gây ra sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến dạ dày có phản ứng ngay lập tức.
Hải sản
Tương tự như đá lạnh, hải sản có tính hàn nên khi kết hợp với nước dừa sẽ khiến cơ thể bị lạnh, gây ra khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, người bị huyết áp thấp, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, cảm lạnh hoặc suy nhược cơ thể càng không nên dùng hai thực phẩm này cùng lúc.
Chocolate
Axit oxalic trong chocolate kết hợp với protein và canxi trong nước dừa sẽ tạo ra canxi oxalat không hòa tan gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng chung hai thực phẩm này thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy; người lớn còn có thể gặp hiện tượng rụng tóc. Trẻ nhỏ càng nguy hiểm hơn vì nó làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất.
Thuốc
Nước dừa có vị ngọt tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và bổ sung nước cho cơ thể. Đây là loại đồ uống giải khát tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng nước dừa để uống thuốc.
Nước dừa có thể tạo thành một lớp màng bọc xung quanh thuốc khiến cơ thể khó hấp thu các hoạt chất có trong thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
Ngoài ra, canxi, magie cùng các khoáng chất khác trong nước dừa cũng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Khi uống thuốc bạn chỉ nên sử dụng nước lọc, nước khoáng.
PN (SHTT)