Sau những phiên livestream bùng nổ ở Việt Nam, Hằng Du Mục nhanh chóng về Quảng Châu (Trung Quốc). Cô cho biết, vì không có thời gian để ăn thêm nhiều món Việt Nam nữa nên cô đã ăn một suất cơm tấm sườn ở sân bay trước khi về Trung Quốc cho đỡ nhớ đồ ăn quê nhà. Ấy thế nhưng, Hằng Du Mục đã rất thất vọng trước những gì mình nhận được.
Trên trang cá nhân, Hằng Du Mục bày tỏ sự bức xúc cùng nỗi thất vọng khi một món ăn nổi bật của Việt Nam lại bị thiếu đi "linh hồn", đó chính là bát nước mắm. Và hàng cơm tấm mà Hằng Du Mục gọi đã cho khách ăn cơm cùng... nước tương.
Nguyên văn bài đăng của Hằng Du Mục:
"Hôm nay Hằng gấp gáp về lại Quảng Châu. Do không có thời gian để ăn thêm ở Việt Nam nên chỉ có thể ghé vào quán ăn tại sân bay để gọi suất cơm tấm sườn vội cho chuyến về Việt Nam lần này để đỡ nhớ, đỡ thèm. Hằng đợi 20 phút, các bạn bưng ra 1 dĩa cơm tấm và 1 chén nước tương. Hằng hỏi cho Hằng xin chén nước mắm, bạn bưng ra chén nước mắm mặn với ớt. Lúc này thất vọng không biết phải nói gì nữa.
Vốn dĩ Việt Nam chúng mình ăn cơm tấm không ăn cùng nước tương! Và cơm tấm không thể thiếu linh hồn, cơm tấm cũng là nét văn hoá ẩm thực của Việt Nam, du khách nước ngoài sẽ nói gì khi trải nghiệm? Nhìn vào đây Hằng thấy được 1 điều, khi hời hợt và không làm bằng cái tâm thì sẽ không có khách hàng nào ở lại. Hoặc là không làm, hoặc là làm cho tới nơi tới chốn. Không có ngang chừng"!
Trước bài đăng này, các cư dân mạng cũng thi nhau bày tỏ sự đồng tình của Hằng Du Mục, không chỉ với món cơm tấm mà còn với cái tâm khi làm bất kì công việc nào:
- Van Nguyen: Cơm tấm với nước tương là sai lần 1, bưng ra chén mắm mặn lần 2 ta nói nghẹn lời luôn em!
- Anh Vo: Lần đầu tiên thấy cơm tấm ăn với nước tương, nước mắm mặn.
- Huyen Tran Thi Thanh: Chị đọc được bài này cùa em, chị "nổi da gà" vì: Em nói đúng. Thật sự khi mình làm bằng cả cái tâm thì sẽ có tầm của mình ở từng vị trí.
- Nguyễn Mai: Cơm tấm ăn với nước mắm ớt chua ngọt vậy mà bưng ra nước tương ời ơi thiệt.
Đây không phải lần đầu tiên dân tình tranh cãi về món gia vị ăn kèm cùng cơm tấm. Cơm tấm của Việt Nam sẽ được ăn cùng một bát mắm ớt có đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt được pha chế từ mắm, chanh, ớt, đường..., đặc biệt là ớt thì phải băm nhuyễn. Hương vị bát mắm ớt sẽ thật sự ngon khi có sự hoà quyện - một hương vị dường như sinh ra để dành riêng cho món cơm tấm.
Có thể nói, sự khó chịu, nỗi bức xúc của Hằng Du Mục cũng là nỗi bức xúc chung của nhiều người. Đó không chỉ là một bữa ăn bị mất ngon vì hương vị không như mong đợi, mà đó còn là món ăn mang hương vị quê hương bị làm sai lệch. Việc gìn giữ hương vị món ăn quê hương cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi vậy, Hằng Du Mục mới nhấn mạnh: "Hoặc là không làm, hoặc là làm cho tới nơi tới chốn. Không có ngang chừng"!
Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)